Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Về đích trước 2 năm so với kế hoạch, không dừng lại ở kết quả này, thị xã (TX) Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đang đẩy mạnh phát triển kinh tế khu vực nông thôn và chú trọng xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu.

Trái ngọt từ sự đồng thuận

Sau 10 năm thực hiện xây dựng NTM, 14/14 xã trên địa bàn TX Phổ Yên đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM và được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận đạt chuẩn NTM; hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên… Hiện nay, thu nhập bình quân ở khu vực nông thôn đã đạt trên 40 triệu đồng/người/năm, tăng gần 300% so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 3%, giảm khá nhiều so với năm 2010 (năm 2010 là trên 10%).

Theo báo cáo của UBND TX Phổ Yên, kinh tế luôn ở mức tăng trưởng cao, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực. Tỷ trọng công nghiệp và xây dựng chiếm 82,86%; thương mại, dịch vụ chiếm 13,81%; nông, lâm, thủy sản chiếm 3,33%.


Thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên): Hướng đến nông thôn mới kiểu mẫu

Một điểm nhấn trong quá trình xây dựng NTM trên địa bàn TX Phổ Yên là những chuyển biến về phương thức sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao. Theo đại diện Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TX Phổ Yên, nhằm giúp người dân trên địa bàn nâng cao hiệu quả sản xuất, đồng thời thực hiện tốt định hướng đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thị xã đã chủ động tìm hiểu và liên kết với các đơn vị cung ứng dịch vụ để phục vụ cho sản xuất nông nghiệp. Nổi bật là việc đưa công nghệ phun thuốc bảo vệ thực vật bằng thiết bị bay (một loại máy bay kích thước nhỏ, không người lái) về phục vụ nông dân từ trồng cây ăn quả cho tới sản xuất lúa trên địa bàn.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua, TX đã triển khai nhiều chương trình, dự án hỗ trợ phát triển sản xuất cho các xã NTM như: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao xã Tiên Phong, Thành Công; vùng sản xuất chè xanh chất lượng cao tại Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân, Thành Công; vùng trồng cây ăn quả tại Phúc Thuận, Minh Đức, Phúc Tân. Đến nay, toàn TX có 16 hợp tác xã nông nghiệp có hiệu quả. Hình thành những HTX có liên kết sản xuất điển hình về sản xuất rau, cây ăn quả đạt hiệu quả cao.

Một điểm nhấn quan trọng trong chương trình xây dựng NTM của Phổ Yên, đó là được người dân đồng tình hưởng ứng, từ đó đã thực sự phát huy và thể hiện rõ người dân là vai trò chủ thể. Từ quan điểm này, TX đề ra lộ trình cụ thể, trong đó bước đi đầu tiên là tuyên truyền, vận động để người dân hiểu. Phong trào thi đua “Phổ Yên chung sức xây dựng NTM” đã được lan tỏa rộng khắp từ miền quê tới đô thị, được các tầng lớp nhân dân nhiệt tình đón nhận, tích cực đóng góp công sức, tiền của để hoàn thành mục tiêu chung.

Kết quả huy động nguồn lực xây dựng NTM trên địa bàn TX trong giai đoạn từ 2015 - 2020 là gần 1.400 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 320 tỷ đồng. Ngoài ra, người dân còn hiến trên 50 ha đất các loại, phá bỏ nhiều tường rào, cây xanh… đóng góp hàng chục nghìn ngày công lao động tình nguyện. Đây là động lực lớn nhất cho chương trình xây dựng NTM thành công.


Mô hình OCOP tại xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên

Trước đây, nhắc đến Phúc Thuận, ai cũng nghĩ tới một xã vùng sâu, vùng xa khó khăn. Đến nay, xã vùng sâu Phúc Thuận đã có một sự khởi sắc rõ rệt. không còn những con đường cấp phối gồ ghề như xưa, thay vào đó là những con đường nhựa, đường bê tông phẳng lì. Những vườn cây trái xum xuê đua nhau cho quả ngọt. Tính đến tháng 6/2020 thu nhập bình quân đầu người đạt trên 41 triệu đồng/người/năm, tăng 17 triệu đồng so với năm 2011; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 2,45%; 28/28 xóm có nhà văn hóa đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tập thể của người dân; 7/7 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững. Sự quan tâm của thị xã, cùng với nỗ lực và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, sự đồng thuận của nhân dân, cuối năm 2017 xã Phúc Thuận đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và là một trong nhưng đơn vị hoàn thành chỉ tiêu nông thôn mới sớm nhất huyện Phổ Yên. Đến nay, Phúc Thuận tiếp tục duy trì và nâng cao các tiêu chí, đồng thời xây dựng các mô hình nông thôn kiểu mẫu.

Hướng tới NTM kiểu mẫu

Chiếc áo mới với muôn màu tươi đẹp đã được khoác lên trên khắp những miền quê của TX. Đây chính là tiền đền quan trọng để TX thực hiện mục tiêu xây dựng NTM kiểu mẫu và nâng cao.

Xác định xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc và cách làm luôn chú trọng phát triển kinh tế nông thôn. Tiếp tục bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, của tỉnh Thái Nguyên, TX Phổ Yên tiếp tục phát huy những thành quả, lợi thế, ưu thế, bài học kinh nghiệm trong giai đoạn vừa qua; huy động mọi nguồn lực trong xã hội, cả hệ thống chính trị từ doanh nghiệp, doanh nhân đến bà con nhân dân, những chủ thể trong quá trình xây dựng NTM để tiếp tục duy trì và nâng cao những tiêu chí xây dựng NTM

TX Phú Yên đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, xây dựng 3 xã Đắc Sơn, Phúc Thuận, Tiên Phong đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 6 xã Trung Thành, Đông Cao, Tân Hương, Hồng Tiến, Minh Đức, Thành Công đạt chuẩn NTM nâng cao; góp phần không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương.

Cùng với phát triển cơ sở hạ tầng, Phổ Yên đặc biệt quan tâm đến mục tiêu nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân. Thị xã đã xây dựng và thực hiện kế hoạch sản xuất nông nghiệp chuyển đổi theo hướng khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, hệ thống kết cấu hạ tầng nhằm đạt hiệu quả cao trên một đơn vị diện tích gắn với xây dựng NTM. Trong đó, Phổ Yên xác định chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng trong triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM trong giai đoạn tới đây.

Với 19 tiêu chí đạt chuẩn đã đem lại diện mạo mới cho nông thôn, hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao. Hình thành con người mới, diện mạo mới, sức sống mới từng bước thu hẹp khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Bài, ảnh: Nguyễn Hạnh/Báo Công Thương Điện Tử

Tin cùng chuyên mục