Nhân rộng “Tuyến đường hoa” ở Hùng Mỹ

Những ngày này, ai đi qua xã Hùng Mỹ của huyện Chiêm Hóa đều cảm thấy ấn tượng bởi những cung đường hai bên ngập tràn sắc hoa. Người dân địa phương vẫn thường gọi là “Tuyến đường hoa”.

Trong những năm qua, việc thực hiện Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không 3 sạch" gắn với xây dựng nông thôn mới đã được Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Hùng Mỹ triển khai một cách thường xuyên, đi vào nề nếp và được hội viên phụ nữ tự giác thực hiện. Hội đã triển khai được nhiều hoạt động, mô hình có hiệu quả, đi vào cuộc sống. Trong đó, có thể kể đến việc triển khai thực hiện "Tuyến đường hoa". Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, mô hình đã thu hút được các chi tổ Hội, hội viên phụ nữ tham gia nhiệt tình và đạt được hiệu quả tốt. Theo đó, để triển khai thực hiện "Tuyến đường hoa", Hội LHPN xã Hùng Mỹ đã vận động các hội viên tiến hành trồng hoa ven đường góp phần tích cực vào công tác bảo vệ môi trường sống trong lành, làm đẹp cảnh quan đường làng ngõ xóm và diện mạo của địa phương. Các loại hoa được trồng chủ yếu là hoa mười giờ, hoa cúc, hoa râm bụt… Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc đẹp, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và hoa nở quanh năm, phù hợp với cảnh quan ven đường.

Một góc tuyến đường hoa ở thôn Dỗm, xã Hùng Mỹ (Ảnh nguồn internet)

Bà Ma Thị Thoa, Chủ tịch Hội phụ nữ xã cho biết: “Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa làm đẹp đường làng ngõ xóm không quá khó, không tốn kém nên nhân dân tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia. Họ tự nguyện quyên góp giống hoa, ngày công, cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc ngay tại khu vực sinh sống. Việc triển khai xây dựng "Tuyến đường hoa" góp phần giúp cho cán bộ, hội viên, phụ nữ có ý thức trong công tác bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của người dân, hạn chế tình trạng vứt rác thải bừa bãi, góp phần thiết thực vào việc thực hiện ở địa phương đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tập trung sâu vào các tiêu chí 3 sạch: Sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ được gắn liền với việc thực hiện tiêu chí 17 về bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới”.

Bà Ma Thị Thoa chia sẻ thêm: “Trong thời gian tới, Hội sẽ tiếp tục triển khai nhiều hình thức tuyên truyền ngày càng sâu rộng hơn, phát động các mô hình, phần việc ngày càng cụ thể lan tỏa rộng khắp hơn đến các gia đình người dân. Trước hết, chị em xin ý kiến lãnh đạo xã và thực hiện kế hoạch trồng hoa ở tất cả các vị trí thuận lợi, nhất là ở gần trường học và di tích lịch sử”.

Không chỉ Hội Phụ nữ tích cực chung tay xây dựng những con đường hoa mà nhiều hội đoàn thể khác như: Đoàn Thanh niên, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh… cũng phát động hội viên trồng hoa trước ngõ, các đoạn đường trên địa bàn, tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp trong xây dựng nông thôn mới. Bà Ma Thị Điều xã Hùng Mỹ phấn khởi chia sẻ: "Khi nhìn thấy những con đường hoa, những khóm hoa do chính tay mình trồng, chăm sóc đơm hoa, khoe sắc, ai cũng thấy vui vẻ và yêu quê hương mình hơn. Để rồi có dịp đi đâu, nhìn thấy địa phương nào có loài hoa lạ, mọi người lại để ý, tìm hiểu để mua về trồng trong khuôn viên nhà mình, sau đó làm đẹp cho quê hương. Chúng tôi thấy tự hào vì quê hương có những con đường hoa đẹp, qua đó, mỗi người dân quê tôi đều thấy có trách nhiệm trong chăm sóc, bảo vệ cảnh quan và môi trường”.

Thời gian tới, Đảng ủy, chính quyền xã và các hội đoàn thể sẽ tiếp tục phát động, kết hợp với nhân dân trong xã tổ chức nhân rộng mô hình trồng hoa khắp các thôn, xóm với phương châm tùy điều kiện thực tế tại cơ sở để lựa chọn loài hoa phù hợp, thích ứng môi trường, thời tiết để có thể nở quanh năm. Không chỉ trồng ven đường, địa phương khuyến khích các đơn vị, trường học trên địa bàn xã tham gia trồng hoa ở khuôn viên nghĩa trang, nhà văn hóa thôn, trường học và các khu vực công cộng./.

Lê Thành Trung/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục