Quyết tâm giữ vững các tiêu chí nông thôn mới trong đại dịch

Xã Nghĩa Phúc, huyện Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái có hơn 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống. Nhờ sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, Nhân dân, từ một xã khó khăn, Nghĩa Phúc đã "về đích" trong xây dựng nông thôn mới (NTM) năm 2019. Để giữ vững tiêu chí NTM và xây dựng NTM nâng cao trong điều kiện bị tác động tiêu cực của dịch Covid-19, xã đang tiếp tục phát huy vai trò của người dân trong xây dựng NTM bằng những hành động, chương trình cụ thể.

Cụ Đinh Thị Cháp, 81 tuổi, dân tộc Mường, bản Bay bày tỏ vui mừng vì có con đường mới sạch đẹp

Cùng cán bộ Ban Dân tộc tỉnh Yên Bái về thăm xã Nghĩa Phúc, đoàn công tác chúng tôi ấn tượng bởi những con đường sạch đẹp, được trồng hoa hai bên đường; công trình nhà văn hóa, trạm y tế được xây dựng khang trang; hệ thống thủy lợi dẫn nước khắp các cánh đồng;... Khung cảnh Nghĩa Phúc vừa mang nét đặc trưng của miền sơn cước, vừa mang nếp sống văn minh đô thị.

Tiếp chúng tôi tại trụ sở, Chủ tịch UBND xã, ông Đinh Văn Thuyên chia sẻ, Nghĩa Phúc có 517 hộ với 2170 nhân khẩu, với 5 thôn bản, có 7 dân tộc anh em cùng sinh sống, chủ yếu là dân tộc Thái và Mường. Trước kia, kinh tế xã Nghĩa Phúc chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên thu nhập bình quân đầu người thấp. Từ một xã có tỷ lệ hộ nghèo cao từ 20% (năm 2011), đến nay chỉ còn 16 hộ, chiếm tỷ lệ 2,95 %; thu nhập bình quân tăng lên trên 36 triệu đồng/người/năm. Hiện nay, xã đang tiếp tục giữ vững các tiêu chí và xây dựng NTM nâng cao.

Theo ông Thuyên, để đạt được kết quả đó, Nghĩa Phúc luôn xác định, Nhân dân là chủ thể của xây dựng NTM. Do đó, công tác tuyên truyền, vận động là khâu quan trọng hàng đầu trong tất cả các khâu, phải làm cho Nhân dân hiểu và tự giác tham gia đóng góp sức người, sức của và chủ động thực hiện ngay từ trong gia đình; không còn tư tưởng trông chờ ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước. Đây là yếu tố quyết định sự thành công trong công tác xây dựng NTM tại xã Nghĩa Phúc.

Dẫn chúng tôi theo con đường bê tông sạch, đẹp, thẳng tắp, hai bên đường là những chậu hoa khoe sắc chạy dọc từ trụ sở xã vào đến bản Bay, vị Chủ tịch xã nhấn mạnh, bà con Nhân dân rất ủng hộ việc làm đường, nhiều con đường rộng đúng quy chuẩn nhưng bà con còn hiến đất, hiến ngày công để làm rộng thêm từ 3m lên 6m; từ năm 2011 đến nay, xã mở mới đường đất được 4,230km, kiên cố được 5,03km đường bê tông cứng hóa. Đặc biệt, với số dân ít, nhưng đã đóng góp được hơn 2,6 tỉ đồng để xây dựng đường giao thông nông thôn.

Ông Đinh Văn Thuyên cho biết thêm, để đẩy nhanh tiến độ NTM, xã đã rà soát các hộ thoát nghèo và có phương án hỗ trợ cho các hộ có khả năng thoát nghèo. Các cơ quan đơn vị được thị xã phân công giúp đỡ hộ nghèo, đã đóng góp được trên 80 triệu đồng để mua sắm dụng cụ phục vụ sinh hoạt gia đình, hỗ trợ 13 hộ xây dựng nhà tiêu, lắp đặt hệ thống nước sạch, mua con giống gia cầm hỗ trợ cho các hộ.

Chính quyền địa phương khảo sát con đường sắp được mở rộng thêm 3m so với tiêu chuẩn

Tại bản Bay, chúng tôi gặp cụ Đinh Thị Cháp, 81 tuổi, dân tộc Mường. Cụ vui mừng chia sẻ: “Tôi rất ủng hộ việc mở đường. Tôi đã vận động con cháu hiến đất để mở rộng đường, giúp bà con đi lại thuận tiện hơn”.

Cũng tại bản Bay, chúng tôi đến thăm nhà bà Lò Thị Hồng, dân tộc Thái. Đây là một trong những hộ được hỗ trợ trong phát triển kinh tế gia đình. 

Bà Hồng cho biết, gia đình thuộc hộ nghèo, từ khi được chính quyền hỗ trợ 28 triệu đồng để phát triển chăn nuôi, đến nay, gia đình bà Hồng đã có hơn 50 con lợn thương phẩm, thu nhập bình quân trên 150 triệu đồng/năm, trở thành hộ khá giả.

Chia sẻ thêm với phóng viên, Chủ tịch xã Đinh Văn Thuyên cho hay, trước tình hình dịch Covid-19 kéo dài đã và đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân cũng như sự phát triển của xã. Nhưng Nghĩa Phúc vẫn quyết tâm giữ vững thành quả đạt được trong xây dựng NTM, trong đó chú trọng phát huy vai trò chủ thể của Nhân dân. 

Theo đó, xã tiếp tục tuyên truyền để Nhân dân hiểu được mối nguy hiểm của dịch bệnh, để đề phòng, chấp hành nghiêm các quy định của Chính phủ, hướng dẫn Bộ y tế và của các cấp chính quyền địa phương, trong đó thành lập tổ Covid -19 cộng đồng để phòng chống dịch hiệu quả; tập trung nguồn lực để nâng cấp sửa chữa các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn xã, nhất là việc mở rộng đường giao thông; nâng cao ý thức về môi trường, xây dựng cảnh quan; phát triển các mô hình kinh tế thế mạnh, như: dê bay, vịt suối…hướng tới tiêu chuẩn OCOP..

"Xã cũng đang tiếp tục vận động, tuyên truyền cho người dân hiểu giá trị, lợi thế về bản sắc văn hoá truyền thống, biết quý trọng, tự hào và có ý thức trách nhiệm, hành động cụ thể để bảo tồn bản sắc văn hoá gắn với phục vụ phát triển du lịch…", Chủ tịch xã Đinh Văn Thuyên chia sẻ.

Bài, ảnh: Văn Hoa/baodantoc.vn

Tin cùng chuyên mục