Nữ Bí thư chi bộ người Dao nhiệt huyết trách nhiệm với công việc

Phát huy vai trò, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam, chị Lý Thị Hà, dân tộc Dao Thanh Y là Bí thư chi bộ thôn 16, xã Tân Long, huyện Yên Sơn luôn nêu cao tinh thần gương mẫu, trách nhiệm trong công việc, làm tốt vai trò cầu nối giữa “ý Đảng - lòng dân”, được Nhân dân tin tưởng, yêu mến.

Năm 2022, Chị Lý Thị Hà được các đảng viên, người dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ. Để làm tốt công việc được giao, vận động được người dân chị luôn sâu sát, gần gũi, lắng nghe tâm tư nguyện vọng, ý kiến đóng góp của những người đi trước để hoàn thiện bản thân; gương mẫu, linh hoạt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của người dân. Đặc biệt, trong triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, phải tạo được sự đồng thuận trong chi bộ, quần chúng nhân dân, huy động sự vào cuộc của tất cả xã hội.

Thực hiện nghị quyết 55 của Hội đồng nhân dân tỉnh về xây dựng đường bê tông nông thôn. Chị cùng với các đồng chí đảng viên trong chi bộ tích cực vận động bà con nhân dân trong thôn tham gia phát dọn đường làng, giải phóng mặt bằng, giải quyết những vướng mắc để xây dựng đường bê tông nông thôn năm 2023.

Nhờ sự vận động của chị Hà cùng với sự hỗ trợ của Nhà nước, năm 2022 người dân thôn 16 đã đóng góp hoàn thành hơn 1 km đường bê tông nông thôn, làm được 1,8 km kênh mương bằng khấu kiện bê tông đúc sẵn, giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa, sản xuất nông nghiệp của người dân được thuận lợi.

Chị Lý Thị Hà - Bí thư Chi bộ thôn 16, xã tân Long duy trì buổi sinh hoạt Chi bộ

Chị Lý Thị Hà, Bí thư chi bộ thôn 16, xã Tân Long chia sẻ: Là một Bí thư chi bộ trẻ giữ cương vị Bí thư chi bộ được hơn một năm, bản thân phải sát sao và quan tâm đến đời sống của bà con nhân dân, đi vào thực tế để bà con nhân dân hiểu chủ trương của đảng, pháp luật của nhà nước và các Nghị quyết của chi bộ đã đặt ra, chi bộ đã xây dựng các Nghị quyết chỉ đạo từ cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện theo, do vậy bà con rất là đoàn kết thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế, xã hội của địa phương, mở rộng được một số diện tích trồng dưa chuột và ớt xuất khẩu, măng Cường Đạt và có thương hiệu rất lớn.

Thôn 16 là một trong những thôn khó khăn của xã Tân Long, có trên 100 hộ dân, trong đó, 80% là dân tộc Dao Thanh Y. Kinh tế của người dân trong thôn chủ yếu là trồng rừng, phát triển nông nghiệp, chăn nuôi… Xác định phát triển kinh tế nâng cao thu nhập cho người dân là điều kiện quan trọng, tạo nguồn lực xây dựng nông thôn mới nên những năm qua thôn đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đoàn thể trong thôn.

Ngoài ra, với vai trò là Bí thư Chi bộ, chị luôn vận động người dân trong thôn đẩy mạnh áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; Chuyển đổi cơ cấu cây trồng như: trồng ớt, cây dưa chuột, măng tre để nâng cao thu nhập... Qua đó, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống. Hiện, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đạt 42 triệu đồng/người/năm; số hộ nghèo giảm theo từng năm.

Bà Bù Thị Ngát, Trưởng thôn 16, xã Tân Long cho biết: Với cương vị là một người đảng viên của chi bộ cũng là một công dân của thôn 16, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của đồng chí bí thư chi bộ trẻ , bà thấy chị Lý Thị Hà rất là năng động và học hỏi, tiếp thu rất là cao, chỉ đạo rất là sát sao trong các đoàn thể cũng như bà con nhân dân, trong mấy năm gần đây đời sống nhân dân phát triển rất là cao, đường giao thông, các công trình của thôn làm và thực hiện rất là tốt, phát triển rất là mạnh.

Chị Lý Thị Hà cùng các đồng chí Đảng viên trong Chi bộ vận động nhân dân trong thôn trồng ớt xuất khẩu

Theo ông Đỗ Duy Văn, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự xã Tân Long, Đảng ủy viên được phân công phụ trách chi bộ 16: Ông nhận xét chị Lý Thị Hà là bí thư chi bộ tuổi trẻ, năng động, nhiệt tình, có trách nhiệm đối với công việc của mình được giao, phối kết hợp với các đồng chí trong Ban chi ủy cũng như là Chi bộ và các đồng chí là Trưởng Ban công tác Mặt trận, Trưởng thôn cũng như là các tổ chức chính trị xã hội đã đoàn kết, thống nhất đưa ra các Nghị quyết xây dựng chi bộ thôn 16 đoàn kết và hoàn thành tất cả các nhiệm vụ về phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, quốc phòng an ninh của thôn, cũng như của Đảng ủy xã giao cho chi bộ 16, chị luôn hoàn thành rất là tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Nhờ có sự nhiệt huyết, sáng tạo, trách nhiệm của nữ bí thư chi bộ, cùng sự nỗ lực trong phát triển kinh tế của người dân thôn 16 đã có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí theo hướng nông thôn nâng cao của xã.

Đặc biệt với khả năng điều hành của nữ Bí thư Chi bộ người dân tộc Dao sinh năm 1990 Lý Thị Hà tại các Hội thi Bí thư chi bộ giỏi cấp cụm, cấp huyện đều được đánh giá cao. Và trong Hội thi Bí thư chi bộ giỏi tỉnh Tuyên Quang năm 2023 chị Lý Thị Hà đã xuất sắc giành giải nhất hội thi./.

 

Bài, ảnh: Viết Kiều/yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục