Làm giầu chính trên quê hương

Với quyết tâm làm giầu chính trên quê hương, anh Đỗ Văn Lưu, năm nay 40 tuổi, hội viên Nông dân Chi Hội thôn Minh Khai xã Lực Hành, huyện Yên Sơn, đã thành công với mô hình trồng cây ăn qua trên đất dốc, cho thu nhấp một tỷ đồng/ năm, góp phần bảo vệ môi trường, vườn cây của gia đình anh năm 2022 vinh dự được huyện công nhận Trang Trại tổng hợp.

Khởi nghiệp từ nghề cơ khí, sau nhiều năm làm thợ vất vả, song không mạng lại hiệu quả kinh tế, trong lúc nhiều hộ ở thôn thực hiện trồng cây ăn quả đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đầu năm 2014 thông qua tổ chức Hội Nông dân cho đi thăm quan học hỏi mô hình trông cây ăn quả ở Bắc Giang, nhận thấy quê hương có lợi thế về đất đại, khi hậu anh Lưu đã mạnh dạn đưa cây bưởi và cây cam vinh về trồng trên đất đồi đốc. Tuy khó khăn trong đi lại, nhưng bùi lại đất đai mầu mỡ, khí hậu mát, ôn hòa, thích hợp với cây trồng có múi, sau 5 năm trồng, chăm sóc những trái qủa đầu tiên đã cho thu hoạch, mẫu mã quả đẹp, chất lượng quả ngon.

Anh Đỗ Văn Lưu, xã Lực Hành huyện Yên Sơn kiểm tra chất lượng bưởi

Với tiểm năng sắn có về quỹ đất, việc mở rộng diện tích cây ăm quả, luôn được tổ chức Hội Nông dân, cấp ủy chính quyền địa phương khuyến khích, tạo điều kiện để gia đình mở rộng diện tích, từ chỗ trồng thử nghiệm một vài chục cây. Sau 8 năm cần cù, chịu khó, nỗ lực, với sự hỗ từ nguồn vốn vay của các chính sách ưu đãi của tỉnh đầu từ cho phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Đến nay, tổng diện tích cây ăn quả của gia đình đã tăng lên trên 4,5 ha. Trong đó có 2,5 ha bưởi các loại, trên 2 ha cam vinh và cam V02, hiên 3 ha cam và bưởi đang cho thu hoạch, danh thu một năm đạt/ 1 tỷ đồng, tạo việc làm thời vụ cho 4 đến 5 lao động. Để sản phẩm trái cây có chất lượng anh đã mạnh dạn áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong canh tác trên đất dốc như: trồng theo đường đồng mức, bón phân hữu cơ lấp gốc, chăm sóc theo quy trình vietGAP, liên kết với doanh nghiệp, tư thương ở Phú Thọ, Hà Nội để bao tiêu sản phẩm đầu ra.

Anh Đỗ Văn Lưu, cùng tư thương đóng gói trái cây xuất bán

Nhờ những cố gắng, nỗ lực vươn lên trong thực hiện trồng cây ăn quả, năm 2022, vườn cây ăn quả của gia đình ông Đỗ Văn Lưu đã vinh dự được huyện công nhận trang trại tổng. Được Hội Nông dân các cấp công nhận là hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, nhữ kết quả đó đã kích lệ động viên ông tự tin trong đầu tư phát triển kinh tế trang trại.

Bài, ảnh: yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục