Trường Sinh giải quyết các “điểm nghẽn”

- Vấn đề đơn thư khiếu nại và đường giao thông vẫn được coi là “điểm nghẽn” trên địa bàn xã Trường Sinh (Sơn Dương) thời gian qua nhưng đến nay đã tìm ra lời giải. Đó là kết quả của sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền địa phương và nhân dân, điều này là động lực giúp người dân phấn đấu giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn.

Kịp thời giải quyết đơn thư khiếu nại

Trước đây, mỗi năm xã Trường Sinh nhận nhiều đơn thư khiếu nại của người dân chủ yếu về vấn đề tranh chấp đất đai. Ông Nguyễn Văn Xuân, thôn Phan Lương cho biết, ngày 12-3-2021, ông đã làm đơn đề nghị xem xét, giải quyết việc lấn chiếm đất đai của bà Nguyễn Thị Xuân, thôn An Lạc, xã Tam Đa về việc không cho gia đình ông đi lại trên đoạn đường giáp ranh, nếu muốn đi phải trả tiền. Ngay sau khi nhận được đơn đề nghị của ông Văn, Chủ tịch UBND xã đã trực tiếp đến gia đình, trên cơ sở trích lục bản đồ, cắm ranh giới ấn định, đã giải quyết ổn thỏa đề nghị của ông trong vòng 7 ngày từ sau khi nhận đơn đề nghị. Sự quan tâm, giải quyết của chính quyền địa phương đã giúp giải quyết dứt điểm những khúc mắc của gia đình ông. Ông thật sự rất vui và tin tưởng việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ.

Tuyến đường đê xã Trường Sinh (Sơn Dương) được xây dựng và đưa vào sử dụng tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, lao động, sản xuất.

Đồng chí Đỗ Xuân Trường, Chủ tịch UBND xã Trường Sinh cho biết, với tinh thần “gần dân, sát dân”, bảo vệ quyền lợi, nguyện vọng chính đáng của người dân, cấp ủy, chính quyền xã Trường Sinh đã chú trọng công tác tiếp công dân, đối thoại với nhân dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại. Tiếp dân, đối thoại trực tiếp với nhân dân giúp lãnh đạo xã nắm bắt được tâm tư, tình cảm, khúc mắc của người dân để có những định hướng cũng như chỉ đạo cán bộ tư pháp chuẩn bị các tài liệu cần thiết để khi người dân thắc mắc thì có thể giải đáp nhanh và hiệu quả nhất.

Bên cạnh đó, để giảm thiểu những đơn thư khiếu nại không cần thiết, người dân có thể gọi điện trực tiếp cho cán bộ để được tư vấn, xem xét giải quyết ngay những vấn đề khúc mắc. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, nắm tình hình, tư tưởng của người dân, tình hình đơn thư khiếu nại, phản ánh trên địa bàn xã Trường Sinh trong 5 năm qua đã có những biến chuyển tích cực. Nếu như năm 2018, xã nhận được 13 đơn khiếu nại thì từ đầu năm đến nay xã không có đơn thư khiếu nại nào trên địa bàn. 27 đơn thư khiếu nại, phản ánh từ năm 2018 đến nay đã được giải quyết đảm bảo đúng quy trình, thấu tình đạt lý.

Con đường mơ ước

Người dân xã Trường Sinh trước đây vẫn hay nói vui rằng, ở xã nếu có nhà nào bán ủng thì chắc sẽ giàu lắm. Bởi con đường đất hơn 4 km mỗi lần mưa xuống lầy lội, đi lại hết sức khó khăn. Nhiều gia đình vận chuyển hàng hóa phải đi 2 xe máy, 1 xe chở đồ, 1 xe đi không để hỗ trợ nhau khi gặp những đoạn khó đi. Đến năm 2011, xã được hỗ trợ xi măng bê tông hóa khoảng gần 2 km. Tuy nhiên, là đoạn đường giao thương hàng hóa với tỉnh Vĩnh Phúc, mật độ xe qua lại nhiều nên chỉ sau vài năm đã xuống cấp trầm trọng.

Mong ước của nhân dân xã Trường Sinh là có một con đường rải nhựa, trải bê tông kiên cố như bao địa phương khác. Năm 2020, mong ước của người dân đã trở thành hiện thực khi tuyến đường ĐH04 được Nhà nước đầu tư xây dựng tổng kinh phí 20 tỷ đồng. Đây là con đường huyết mạch của xã đi qua 9/11 thôn, có tổng chiều dài hơn 5,8 km. Năm 2021, 332 hộ dân trên địa bàn xã lại hân hoan, phấn khởi hiến 6.634 m2 đất để xây dựng con đường nhựa. Con đường được xây dựng là tuyến đường chính đi qua xã và 2 nhánh phụ với tổng chiều dài hơn 4 km.

Anh Nguyễn Ngọc Giang, Bí thư Chi bộ thôn Phan Lương cho biết, 60 hộ dân thôn Phan Lương đã đồng lòng hiến 750 m2 đất để công trình được triển khai đúng tiến độ. Mọi người trong thôn ai cũng phấn khởi bởi con đường hoàn thành, bởi người dân được hưởng lợi, con cháu đến trường học cái chữ cũng đỡ vất vả hơn. Đến nay, tuyến đường chính đã hoàn thành, chủ đầu tư đang gấp rút hoàn thiện nhánh đi Tam Đa với chiều dài khoảng 0,7 km. Tuyến đường được xây dựng và đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho nhân dân phát triển kinh tế - xã hội.

Xã Trường Sinh được thành lập vào đầu năm 2020 trên cơ sở sáp nhập xã Lâm Xuyên với xã Sầm Dương. Nhờ có sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của nhân dân trong xã, những khó khăn, vướng mắc được tích cực tháo gỡ. Xã đã hoàn thành các tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020 với thu nhập bình quân đạt 37,87 triệu đồng/người/năm, cuộc sống của người dân đang ngày càng thay da đổi thịt.

 

Bài, ảnh: Linh Chi/Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục