Thẩm tra, xét công nhận xã Nghi Thái đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2024

Chiều ngày 09/07/2024, Đoàn thẩm tra NTM huyện Nghi Lộc do đồng chí Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với xã Nghi Thái để thẩm tra kết quả xây dựng NTM nâng cao. Tiếp và làm việc với Đoàn, có các đồng chí Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND và thành viên Ban Chỉ đạo NTM nâng cao xã Nghi Thái; Bí thư, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận các xóm trong toàn xã.

Bước vào triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, xã Nghi Thái gặp rất nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, Đảng ủy, UBND xã đã cụ thể hóa và ban hành Nghị quyết, Kế hoạch tập trung thực hiện. Với phương châm nhà nước và Nhân dân cùng làm, trong giai đoạn  2020-2024 địa phương đã huy động 199 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 99,11 tỷ đồng, chiếm 49,8% để tập trung xây dựng NTM nâng cao. 

Qua 4 năm triển khai xây dựng, đến nay, bộ mặt nông nghiệp, nông thôn và nông dân xã Nghi Thái có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp đồng bộ. Các tuyến đường giao thông nông thôn được nâng cấp mở rộng. Tỷ lệ Trường học các cấp đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, đang tập trung xây dựng Trường Tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 2.

Các nhà văn hoá xóm đã được đầu tư nâng cấp. 11/11 xóm đã lắp đặt dụng cụ thể dục, thể thao ngoài trời cơ bản đáp ứng nhu cầu rèn luyện sức khoẻ cho người dân. Quốc phòng- an ninh trên địa bàn được giữ vững.

Theo kết quả địa phương tự đánh giá, đến nay xã Nghi Thái đã  đạt 19/19 tiêu chí. Tại buổi làm việc, sau khi  kiểm tra thực tế hiện trường và thẩm tra hồ sơ minh chứng, các thành viên trong đoàn thẩm tra của huyện đã thảo luận và chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà địa phương cần tập trung khắc phục kịp thời, đặc biệt vấn đề vệ sinh môi trường trong khu dân cư, dọc các tuyến đường và hệ thống tiêu thoát nước thải trọng chợ chưa đảm bảo.  

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Bá Điệp - Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao xã Nghi Thái tiếp thu những ý kiến đóng góp của các các thành viên trong đoàn thẩm tra của huyện, tập trung triển khai quyết liệt và đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các hạng mục công trình xây dựng. Phát động toàn dân ra quân vệ sinh môi trường, ra quân ngày chủ nhật xanh, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm, khu vực chợ đảm bảo luôn sáng, xanh, sạch, đẹp.

Xây dựng và nhân rộng mô hình thu gom và phân loại rác thải  tại hộ gia đình và cộng đồng. Phát huy vai trò của Mặt trận tổ quốc và các ban, ngành đoàn thể  từ xã đến xóm trong việc tuyên truyền vận động nhân dân chung sức, đồng lòng tập trung xây dựng nâng cao. Đồng thời phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện bổ sung, hoàn thành các nội dung, biểu mẫu, tập trung trung hoàn thiện hồ sơ minh chứng để sớm trình các Sở, ngành của tỉnh thẩm định trong thời gian tới./.

Thu Hiền - Quang Dũng/nghiloc.nghean.gov.vn

Tin cùng chuyên mục