Dấu ấn Bộ đội Cụ Hồ trên các miền quê nông thôn mới Hà Tĩnh

Hưởng ứng Phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, bằng tình cảm trách nhiệm của mình, những năm qua cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh Hà Tĩnh đã tham gia hỗ trợ các địa phương cả kinh phí, ngày công lao động; nhờ vậy, bộ mặt làng quê nông thôn mới ở Hà Tĩnh có sự khởi sắc mạnh mẽ.

Dưới cái nắng ban mai những ngày tháng 7, đi giữa các “miền quê đáng sống” của tỉnh Hà Tĩnh lòng người lâng lâng cảm xúc. Những tuyến đường phong quang sạch sẽ, những ngôi nhà cao tầng; những cánh đồng mẫu lớn với các loại cây trồng cho năng suất cao, ai ai cũng phấn khởi tự hào. Trong sự đổi mới của các miền quê nông thôn mới ấy có dấu ấn của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh.

Tranh thủ ngày nghỉ cuối tuần cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh giúp xã Hương Lâm đổ đường bê tông.

Dẫn chúng tôi đi tham quan khu vườn mẫu của một số hộ dân, ông Nguyễn Xuân Bắc, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ (huyện Lộc Hà) nói: “Quê hương ngày một khang trang, trù phú; đặc biệt năm 2021 xã được UBND tỉnh tặng cờ thi đua đơn vị dẫn đầu trong xây dựng nông thôn mới và nhiều thành tích nổi bật khác. Có được kết quả đáng tự hào đó, ngoài sự nỗ lực, kiên trì, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền và nhân dân còn có sự đóng góp, giúp đỡ rất lớn của LLVT tỉnh Hà Tĩnh. Trong công cuộc xây dựng nông thôn mới ở địa phương, hầu như mọi phần việc, công trình đều có dấu ấn, sự tham gia tích cực của bộ đội”.

Cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Để giúp đỡ xã Mai Phụ xây dựng nông thôn mới, Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh đã khá “dày công” đối với vùng quê này. Ngay từ thời điểm phấn đấu về đích, hằng tuần vào các ngày nghỉ cán bộ, chiến sĩ các đơn vị Bộ CHQS tỉnh đã tập trung huy động nhân lực, phương tiện, ước tính hơn 1,2 tỷ đồng để đồng hành triển khai từng công trình, phần việc cụ thể. Sau khi xã về đích đúng lộ trình, những người lính lại tiếp tục hỗ trợ giúp xã Mai Phụ đạt chuẩn kiểu mẫu năm 2022.

Gần 3 năm nay, bà con nhân dân xã Hương Lâm, huyện Hương Khê luôn quen với hình ảnh cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh không quản ngại đường sá xa xôi, địa hình trắc trở, vào ngày nghỉ cuối tuần đồng hành cùng người dân xây dựng nông thôn mới. Về với nhân dân, các anh không nề hà bất cứ việc gì. Từ giải tỏa hành lang đường gắn với trồng hàng rào cây xanh, làm đường giao thông, giúp các gia đình tu sửa nhà ở, phá bỏ vườn tạp… bộ đội đều làm hết sức tận tình.

Tình cảm quân dân trên công trường xây dựng nông thôn mới. 

Ông Nguyễn Thế Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Hương Lâm chia sẻ: “Bắt tay vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới đặt ra đối với địa phương rất nhiều khó khăn. Trong đó nhiều tiêu chí như: Giao thông, đường điện, trường học, khu dân cư kiểu mẫu, thu nhập, thương mại, hộ nghèo... là nan giải nhất. Nhưng nhờ có sự hỗ trợ cả vật chất, ngày công của cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh, cuối năm 2022, xã Hương Lâm đã về đích nông thôn mới”.

Thực hiện phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh Hà Tĩnh đã tích cực, chủ động, kiên trì, trách nhiệm hỗ trợ đắc lực cho các địa phương. Đến nay, Bộ CHQS tỉnh đã nhận đỡ đầu giúp 8 xã xây dựng nông thôn mới và hỗ trợ hàng chục xã khác làm những phần việc cụ thể, thiết yếu, giàu ý nghĩa.

Đại tá Mai Ngọc Việt, Phó chính ủy Bộ CHQS tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Xác định tham gia xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng nên toàn lực lượng đã có sự vào cuộc rất tích cực. Ngoài tuyên truyền, nhắc nhở, vận động cán bộ, chiến sĩ và nhân dân nâng cao ý thức vào cuộc thì chúng tôi đã chủ động khảo sát, lựa chọn những phần việc phù hợp, mang ý nghĩa thiết thực và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể để giúp đỡ địa phương đạt kết quả cao nhất. Đến thời điểm này, 9/13 địa phương tương đương cấp huyện ở tỉnh Hà Tĩnh đã về đích nông thôn mới”.

Làng quê nông thôn mới Hà Tĩnh.

Theo đồng chí Trần Nhật Tân, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Hà Tĩnh, nhờ có sự giúp sức của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhà đã tiếp thêm nghị lực cho cấp ủy, chính quyền và người dân nỗ lực vươn lên trong xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh. Trong sự đổi thay của địa phương hôm nay, có dấu ấn sâu đậm của cán bộ, chiến sĩ LLVT tỉnh nhà.

Ngọc Thăng/qdnd.vn

Tin cùng chuyên mục