Mai Sơn tạo sự đồng thuận của nhân dân để làm đường giao thông

Có 203 tuyến đường, tổng chiều dài 269 km được mở rộng từ 3 m lên 7m, là kết quả huyện Mai Sơn làm được trong hơn 1 năm triển khai thực hiện chủ trương làm đường giao thông. Đó là sự đồng thuận cao của hơn 3.500 hộ dân tại 21 xã, thị trấn đã tình nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất và ngày công để mở rộng đường.

Nhân dân bản Cơi Quỳnh, xã Chiềng Mai dọn dẹp vệ sinh đường ngõ bản

Đến bản Quỳnh Cơi, xã Chiềng Mai, giờ đây 4 tuyến đường nội bản, tổng chiều dài trên 2,8 km được mở rộng, ô tô dễ dàng vào tận bản trao đổi hàng hóa. Để có được những tuyến đường kiên cố rộng rãi, 50 hộ dân của bản đã tình nguyện hiến đất và ngày công.

Nhận thức được lợi ích khi mở rộng tuyến đường, gia đình anh Nguyễn Trọng Định đã tình nguyện hiến gần 150 m2 đất, phá cổng và tường rào kiên cố. Anh Định nói: Trước đây, tuyến đường chỉ rộng 3 m, khó khăn vận chuyển hàng hóa, nông sản. Vì vậy, khi có chủ trương mở rộng đường, gia đình tôi không ngại góp công, góp của. Giờ đây, tuyến đường mở rộng đi lại thuận tiện và tường rào, cổng nhà tôi cũng được nhân dân trong bản hỗ trợ ngày công xây lại, rất vui mừng và tự hào vì mình làm được việc ý nghĩa.

Nhân dân xã Chiềng Mai tự nguyện phá bỏ tường rào mở rộng các tuyến đường.

Giống như gia đình anh Định, 442 hộ dân xã Chiềng Mai tình nguyện hiến đất mở rộng các tuyến đường; có những hộ hiến 200-300 m2 đất. Ông Vũ Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Chiềng Mai, cho biết: Vận động nhân dân hiến đất mở mới, mở rộng các tuyến đường là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Đảng ủy xã lựa chọn để lãnh đạo, chỉ đạo, với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, “Nhân dân đồng thuận làm trước, nhân dân chưa đồng thuận làm sau”. Những hộ dân còn băn khoăn, đồng thuận chưa cao thì cấp ủy, chính quyền, ban vận động cấp xã, bản kiên trì “đến từng ngõ, gõ từng nhà”, phát huy vai trò người có uy tín trong bản, dòng họ, thuyết phục bà con đồng thuận chủ trương mở rộng đường giao thông.

Không chỉ tập trung mở rộng các tuyến đường liên bản, nội bản, các địa phương huyện Mai Sơn còn hiến đất, ngày công mở các tuyến đường nội đồng, đường ra khu sản xuất. Ông Tòng Văn Thu, Bí thư chi bộ, Trưởng bản Mé, xã Mường Bon, thông tin: Sau khi hoàn thành mở rộng các tuyến đường nội bản, Chi ủy, Chi bộ bản họp bàn và thống nhất mở các tuyến đường vào các khu sản xuất. Nhờ có sự thống nhất cao trong nhân dân, các hộ tình nguyện góp hàng trăm ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất, đóng góp hàng chục triệu đồng để thuê máy móc mở đường. Nên giờ đây, việc vận chuyển và tiêu thụ hàng hóa nông sản của bà con được cải thiện.

Nhân dân xã Mường Bon ra quân mở đường vào khu sản xuất.

Bà Hà Thị Nhung, Chủ tịch UBND xã Mường Bon, chia sẻ: Ngoài vận động, tuyên truyền, xã phát huy tốt quy chế dân chủ ở cơ sở. Thực tế, khi người dân được biết, được bàn, được làm, được kiểm tra và được hưởng thụ thì nhân dân nhiệt tình tham gia. Từ năm 2023 đến nay, xã Mường Bon tuyên truyền, vận động nhân dân mở rộng 6 tuyến đường nội đồng, nội bản, liên bản, tổng chiều dài hơn 4,5 km, trong đó 149 hộ dân tự nguyện hiến trên 5.400 m2 đất, đóng góp trên 457 ngày công lao động.

Ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mai Sơn, Tổ trưởng Tổ công tác thực hiện chủ trương vận động toàn dân tích cực tham gia chỉnh trang hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới, cho biết: Huyện đã ban hành kế hoạch tuyên truyền, vận động về mục đích, ý nghĩa của việc hiến đất, mở rộng đường. Qua đó, nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của nhân dân. Đặc biệt, các khoản đóng góp của nhân dân đều được công khai, minh bạch và sử dụng đúng mục đích.

Từ năm 2023 đến nay, toàn huyện có 3.550 hộ ở 203 thôn, bản đã hiến gần 503.000 m2 đất mở mới, mở rộng các tuyến đường, với tổng chiều dài gần 269,8 km. Ngoài việc tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, các hộ dân còn tự bỏ kinh phí phá dỡ công trình, chặt bỏ cây cối, hoa màu trên đất, với tổng giá trị lên tới hàng chục tỷ đồng.

Phong trào vận động nhân dân tham gia chỉnh trang hệ thống hạ tầng giao thông nông thôn, được nhân dân hưởng ứng tích cực, chính là tiền đề quan trọng để huyện Mai Sơn tiếp tục xây dựng, phát triển đồng bộ hạ tầng khang trang, sạch đẹp, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

baosonla.org.vn

Tin cùng chuyên mục