Đồng Văn đẩy mạnh xã hội hóa xây dựng nông thôn mới

Xác định nguồn xã hội hóa (XHH) là động lực đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới (NTM), những năm qua, bên cạnh nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương trên địa bàn huyện Đồng Văn đã chủ động kêu gọi các nguồn lực XHH từ các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. Đến nay, nhân dân và nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã tích cực tham gia đóng góp ngày công lao động, hiến đất, hỗ trợ kinh phí để đầu tư xây dựng, nâng cấp các công trình giao thông nông thôn… góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên huyện vùng cao, biên giới Đồng Văn.

Theo báo cáo của cơ quan chuyên môn, năm 2023, toàn huyện Đồng Văn đạt 212 tiêu chí NTM, bình quân đạt trên 12 tiêu chí/xã, số xã đạt từ 15 tiêu chí trở lên là 4 xã; có 22 thôn đạt 12/12 tiêu chí. Để đạt được những kết quả đó, có sự đóng góp không nhỏ từ nguồn vốn XHH. Năm 2023, tổng số tiền XHH cho công tác xây dựng NTM trên địa bàn huyện từ sự đóng góp của nhân dân thông qua ngày công, hiến đất là gần 4,3 tỷ đồng; kêu gọi XHH từ các tổ chức, cá nhân là gần 2,3 tỷ đồng. Ngoài ra, các xã còn huy động XHH được trên 1.600 đèn năng lượng mặt trời với tổng kinh phí trên 4 tỷ đồng, lắp đặt cho 120 tuyến đường trục thôn và trục đường trung tâm các xã, thị trấn góp phần nâng cao đời sống văn hoá cho nhân dân, giảm thiểu tai nạn giao thông và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Xã Phố Là (Đồng Văn) tích cực kêu gọi xã hội hóa để xây dựng Nông thôn mới.

Phố Là là xã biên giới của huyện Đồng Văn, cũng là xã được huyện chọn thực hiện đạt chuẩn NTM trong năm 2024. Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí xây dựng NTM. Những năm qua, với phương châm phát huy nội lực là chính, Nhà nước hỗ trợ một phần kinh phí đầu tư hàng năm, đồng thời huy động các nguồn vốn khác và vận động nhân dân đóng góp công sức và ngày công, đặc biệt là căn cứ vào hoàn cảnh thực tế, khả năng của địa phương và nguyện vọng, nhu cầu cấp bách của nhân dân, xã Phố Là đã lựa chọn tiêu chí dễ, cần ít kinh phí làm trước. Đặc biệt, huy động tối đa các nguồn hỗ trợ, đặc biệt từ các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Trong quý 1, xã đã huy động được gần 100 triệu đồng để xây dựng các công trình như di dời chuồng trại xa nhà, xây nhà tắm, nhà vệ sinh, vách ngăn chuồng trại, lắp ống thoát nước…

Đồng chí Giàng Mí Say, Bí thư Đảng ủy xã Phố Là cho biết: Xác định xây dựng NTM là mục tiêu dài hạn, để chương trình được thành công, cấp ủy, chính quyền xã đã tranh thủ sự ủng hộ, giúp đỡ của các cấp và xác định rõ nhiệm vụ từ xã đến thôn để cả hệ thống chính trị vào cuộc. Huy động mọi nguồn lực, đặc biệt là sự hỗ trợ của các công ty, doanh nghiệp, cá nhân từ mọi miền Tổ quốc. Đây là những nguồn lực lớn, hỗ trợ tích cực để công cuộc xây dựng NTM đạt hiệu quả. Đặc biệt là việc tuyên truyền cũng được triển khai sâu rộng để nhân dân đồng thuận. Đồng thời, thực hiện tốt việc công khai, minh bạch từ chủ trương, kế hoạch, biện pháp thực hiện, để nhân dân được biết, được bàn, được làm, được đóng góp và được hưởng thụ thành quả; từ đó tạo được sự tin tưởng của nhân dân, huy động nhân dân chung sức, đồng lòng xây dựng NTM vùng cao ngày càng tươi sáng.

Đồng chí Phạm Đức Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn cho biết: Đối với chương trình xây dựng NTM, năm 2024, huyện Đồng Văn đã đặt ra những mục tiêu cụ thể như: Đưa xã Phố Là về đích NTM; nâng tổng tiêu chí hoàn thành là 223 tiêu chí, bình quân đạt 13,1 tiêu chí/xã; số xã đạt 10-15 tiêu chí là 13 xã; số xã đạt trên 15 tiêu chí là 4 xã; thực hiện 7 thôn đạt chuẩn NTM, nâng tổng số thôn đạt chuẩn 29 thôn; hoàn thành tăng thêm 100 tiêu chí thôn NTM... Đây là những mục tiêu không quá cao, tuy nhiên, các xã chưa đạt chuẩn NTM còn lại trên địa bàn huyện đều là những xã có điều kiện KT - XH khó khăn; có xuất phát điểm thấp, trong khi nguồn lực đầu tư của Nhà nước thực hiện chương trình còn hạn chế, chính vì vậy việc huy động nguồn lực XHH để thực hiện chương trình đóng vai trò rất quan trọng. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục kêu gọi các nguồn hỗ trợ, tăng cường thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực từ tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn và những người con của quê hương sống, công tác xa quê đóng góp để cùng chung tay xây dựng NTM, đưa huyện Đồng Văn ngày một đổi mới, phát triển.

baohagiang.vn

Tin cùng chuyên mục