Sản xuất hữu cơ mạng lại hiệu quả kinh tế, sức khỏe

Phúc Ninh huyện Yên Sơn vào thời điểm nay, đang trong mùa thu hoạch các loại hoa quả chủ lực, đặc sản trong ngành trồng trọt, không khí mua, bán rộn ràng. Tuy nhiên, sản phẩn sản xuất hữu cơ giá cáo gấp đôi, nhà vườn không có sản phẩm để bán.

Sau 4 năm miệt mài với chuyển đổi từ phương thức sản xuất truyền thống, sang sản xuất hữu cơ, trên cây cam và cây bưởi. Đầu tháng 11 vừa qua 0,3 ha cam vinh 7 năm tuổi, và 0,7 ha bưởi, 8 năm tuổi của gia Lê Thị Đông Anh  thôn Yên Sở xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn, thuộc nhóm 3 sản xuất hưu cơ huyện Yên Sơn đã được Hội Nông nghiệp hưu cơ tỉnh Tuyên Quang cấp chứng chỉ hữu cơ (PGS), việc cấp chứng chỉ hữu cơ đã tạo thuận lợi cho trái cây của gia đình tiêu thụ thuận lợi, ngay tại mùa thu hoạch này, giá cam vinh của gia đình cao gấp đôi so với sản phẩm cam vinh của các hộ không sản xuất hữu cơ.

Vườn cam vinh chăm sóc theo phương pháp hưu cơ của gia đình bà Le Thị Đông Anh xã Phúc Ninh huyện Yên Sơn

Vườn cây của gia đình bà Đỗ Thị Thanh, thôn Yên Sở xã Phúc Ninh cũng nằm trong nhóm 3 sản xuất hữu huyện Yên Sơn, gia đình có tổng diện tích 2 ha, bưởi và cây cam. Trong đó thực hiện sản xuất hữu cơ là 1 ha, gồm 0,5 ha cam vinh 6 tuổi, 0,5 ha bưởi Cát Quế và bưởi đường Soi Hà 7 tuổi. Sau 4 năm thực hiện nghiêm quy trình sản xuất hữu cơ từ năm 2018 đến nay. Thực hiện không sử dung phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học tổng hợp, không sử dụng thuốc trừ cỏ, sử dụng bón bón hữu cơ, phầm chuồng ủ khoai mục, phân xanh, làm cỏ bằng tay, bằng máy, sử dung thuốc bảo vệ sinh học,

Cán bộ khuyến nông xã hướng dẫn bà Đỗ Thị Thanh, thôn Yên Sở xã Phúc Ninh chăm sóc vườn cam theo phương pháp hưu cơ

Tuy sản xuất hữu cơ có hiệu quả, song các hộ tham gia ở Phúc Ninh vẫn còn kiêm tốn, hiện diện tích được công nhận sản xuất hữu cơ mới có 21,5/1.500 ha cây ăn quả trong toàn xã, có 3 nhóm với 9 hộ tham gia sản xuất. Tại hội nghị trao chứng nhận nhóm sản xuất hữu cơ, các hộ đều khảng định, sản xuất hưu cơ có lợi cho sức khỏe người trồng cây, bảo vệ môi trường, song cũng tốn kém nhiều thời gian, chính quyền chưa có cơ chế chính sách khuyến  khích hộ sản xuất hữu cơ, quy hoạch vùng chuyên canh. Song nhu cầu thị trường về sản phẩm nông nghiệp an toàn phục vụ người tiêu dùng, ngày một lớn, việc sản xuất theo hướng hưu cơ sẽ góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp bền vững ở địa phương.

 

Bài, ảnh: Xuân Huê/yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục