Vinh Quang trên đà về đích nông thôn mới nâng cao

Xác định xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao là nhiệm vụ khó khăn nhưng với sự quyết tâm, phát huy nội lực, lợi thế của địa phương, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vinh Quang đang nỗ lực vượt khó từng bước hoàn thiện các tiêu chí, phấn đấu được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

Đoàn thanh niên xã Vinh Quang tham gia xây tường rào Vườn mẫu nông thôn mới và trồng hoa trên đường vào nhà văn hóa thôn Tông Trang

Được công nhận xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới từ năm 2016 và được tỉnh, huyện đánh giá là một trong những địa phương có những tiêu chí đạt được mang tính bền vững. Không dừng lại và hài lòng với những kết quả đã đạt được, xác định chương trình xây dựng nông thôn mới là chương trình lâu dài và xuyên suốt, chỉ có điểm khởi đầu không có điểm kết thúc, Đảng bộ và nhân dân xã Vinh Quang đã quyết tâm tập trung giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đưa xã trở thành xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu đề ra, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã đã tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia duy trì, giữ vững các tiêu chí đã đạt được (15/18 tiêu chí) và tiếp tục huy động các nguồn lực để hoàn thành 03 tiêu chí chưa đạt (Tiêu chí số 2 về Giao thông; tiêu chí số 9 về Thu nhập; tiêu chí số 11 về Tổ chức sản xuất).

Đối với tiêu chí Tổ chức sản xuất được chính quyền xã Vinh Quang đặc biệt chú trọng, các mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hóa, quy mô tập trung trên cơ sở khai thác có hiệu quả tiềm năng đất đai, lao động, kỹ thuật của nhân dân gắn với bảo vệ môi trường được khuyến khích và hỗ trợ triển khai. Trong đó phải kể đến sản phẩm đặc trưng của xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) đó là nhãn quả, không chỉ bán quả tươi, nhãn Vinh Quang còn được người dân chế biến thành long nhãn để nâng cao giá trị sản phẩm. Hiện trên địa bàn xã Vinh Quang có khoảng 161,3 ha nhãn và 51 cơ sở chế biến long nhãn, bình quân mỗi cơ sở thu hút từ 20 đến 30 lao động địa phương, mỗi cân nhãn tươi, người xoáy long nhãn kiếm được 3.000 đến 5.000 đồng/kg, tính trung bình mỗi lao động xoáy long nhãn thuê thu nhập khoảng 200.000 đến  250.000 đồng/ngày đem lại thu nhập không nhỏ cho người dân nơi đây. Các mô hình hợp tác xã (HTX) cũng được xã quan tâm và khuyến khích đầu tư, hiện xã có 04 HTX hoạt động có hiệu quả trong lĩnh vực nông nghiệp điển hình là Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ Tiến Quang, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) xây dựng mô hình chăn nuôi trâu vỗ béo với 26 hộ tham gia có liên kết với Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (TP Tuyên Quang). Theo đó, hợp tác xã cung cấp trâu giống để các hộ dân nuôi vỗ béo, trên cơ thỏa thuận, hợp đồng giữa hợp tác xã với các hộ dân. Đây là hướng đi mới, hiệu quả trong phát triển chăn nuôi ở Vinh Quang; HTX Nông lâm nghiệp xã Vinh Quang, hoạt động chủ yếu chủ yếu là xây dựng cơ sở hạ tầng thủy lợi, giao thông nội đồng để phục vụ sản xuất, cung ứng thức ăn gia súc, con giống, dịch vụ kỹ thuật. Hiện nay HTX có hàng chục mô hình chăn nuôi của các xã viên có quy mô từ 100 đến trên 500 con lợn/lứa, đem lại nguồn thu nhập cho các hộ chăn nuôi hàng trăm triệu đồng mỗi năm; mô hình trồng gấc của chị Bàn Thị Hường, thôn Quang Hải, xã Vinh Quang (Chiêm Hóa) rộng 1 ha. Đến nay, vườn gấc đã cho thu hoạch, bình quân mỗi ngày gia đình chị thu khoảng gần 100 kg quả chín. Với giá bán 6.000 đồng/kg, chị thu được hơn 500.000 đồng mỗi ngày…

Song song với tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp, xã Vinh Quang còn chú trọng phát triển kinh doanh, dịch vụ, phát huy các nghề truyền thống và du nhập các ngành nghề mới nhằm giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương. Đến nay, trên địa bàn xã đã có 471 hộ đang hoạt động kinh doanh, dịch vụ. Một số hộ đã đầu tư mua sắm phương tiện làm dịch vụ vận tải, sửa chữa cơ khí, gò hàn, sản xuất gạch không nung, duy trì 29 tổ thợ xây... Khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để người dân đi làm việc tại các khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh cũng được xem là một trong số giải pháp giải quyết việc làm cho lao động tại xã Vinh Quang. Số lượng lao động đi làm việc tại các công ty, doanh nghiệp tăng lên qua từng năm, chủ yếu làm việc tại các công ty, khu công nghiệp ở Hà Nội, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Dương, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Hải Phòng... mức lương trung bình từ 7 - 10 triệu đồng/tháng, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Việc phát triển kinh tế theo hướng tập trung đã tạo thêm nhiều việc làm mới, ổn định cùng với đó việc chuyển đổi các mô hình sản xuất, đa dạng hóa ngành nghề đã làm cho thu nhập của người dân được nâng cao rõ rệt, thu nhập bình quân của xã đến nay đạt 43,2 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động có việc làm đạt hơn 95%; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều giảm xuống còn 2,24%; 16/16 thôn đạt chuẩn “Thôn văn hóa” và thực hiện tốt hương ước, quy ước cộng đồng; số hộ được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh trên địa bàn xã đạt 100%; trong đó sử dụng nước sạch đạt 77,7%; tỷ lệ hộ có nhà tiêu hợp vệ sinh là 1.825/1.849 hộ đạt 98,7%; tỷ lệ hộ có nhà tắm là 1.795/1.849 hộ đạt 97,%; tỷ lệ hộ có bể chứa nước hợp vệ sinh là 1.816/1.849 hộ đạt 98,2%.


Xã Vinh Quang ra quân lắp đặt, kiên cố hóa kênh mương

 Bên cạnh thúc đẩy sản xuất phát triển, địa phương còn tích cực thu hút nguồn lực để đầu tư chỉnh trang cơ sở hạ tầng, các hạng mục công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ dân sinh như xây mới, nâng cấp cơ sở vật chất trường học, đường giao thông, kênh mương nội đồng, trạm biến áp, trạm y tế...Đến thời điểm này xã đã bê tông hóa được 7,1/10,15 km đường giao thông nội đồng và đường trục thôn; cải tạo nâng cấp 08 công trình thủy lợi, kiên cố 18,5/21,8 km kênh mương, nâng tỷ lệ đất trồng lúa 2 vụ được tưới và tiêu nước chủ động lên 96%; tỷ lệ hộ được sử dụng điện lưới quốc gia đạt 100%; 3/3 trường học (Mầm non, tiểu học, trung học cơ sở)  đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia…Đồng thời Vinh Quang cũng tích cực vận động nhân dân đầu tư xây dựng, chỉnh trang nhà ở đến nay số hộ gia đình có nhà ở đạt chuẩn là 1.740/1.840 nhà đạt 94,6% xã không còn hộ có nhà tạm. Ngoài ra, xã Vinh Quang cũng đẩy mạnh các hoạt động văn hoá văn nghệ, thể dục thể thao, quan tâm đến công tác chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân. Làm tốt công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường ở các khu dân cư. 

Phát huy tinh thần đoàn kết, sự cần cù chịu khó của người dân nơi đây. Đồng thời thực hiện quyết liệt các giải pháp, tin tưởng rằng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Vinh Quang sẽ tiếp tục đồng lòng vượt qua mọi khó khăn xây dựng quê hương ngày càng thêm đổi mới, cán đích xã NTM nâng cao theo đúng kế hoạch đã đề ra./. 

Lê Thiệu Tân/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục