Lạng Sơn: Nhân rộng điểm bán sản phẩm OCOP

Sau thành công của điểm bán hàng OCOP đầu tiên được khai trương vào tháng 10/2019, tỉnh Lạng Sơn tiếp tục đưa vào hoạt động điểm bán hàng OCOP thứ 2 để trưng bày, quảng bá, giới thiệu và bán sản phẩm đặc trưng, chất lượng của địa phương.

Chọn mua những sản phẩm tinh dầu tại cửa hàng OCOP số 211 đường Trần Đăng Ninh, TP. Lạng Sơn, bà Hoàng Thị Phơi - phường Hoàng Văn Thụ - cho biết: Tôi luôn ưa dùng những sản phẩm truyền thống của tỉnh như tinh dầu hồi. Nhưng trước đây, mỗi lần hết lại phải nhờ con cháu tìm mua hộ nên nhiều khi cũng ngại. Từ khi cửa hàng OCOP khai trương tôi chỉ việc đạp xe vài phút là có thể mua tất cả mọi thứ. Tôi thấy rất tiện.

Cửa hàng OCOP số 211 đường Trần Đăng Ninh được Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Lạng Sơn đưa vào hoạt động theo hình thức xã hội hóa từ tháng 10/2019. Tại đây đang trưng bày và bán hơn 100 sản phẩm của hơn 30 tổ hợp tác, hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn. Theo ông Trần Anh Thuần - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương Lạng Sơn - các sản phẩm được cơ sở sản xuất đăng ký qua Phòng Kinh tế - Hạ tầng các huyện; sau khi kiểm định chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ, đảm bảo đáp ứng đủ các quy định, sản phẩm sẽ được dán tem OCOP và bày bán theo mức giá đăng ký phù hợp.
Đại diện cửa hàng OCOP chia sẻ, cửa hàng đi vào hoạt động nằm trong chủ trương phát triển “Mỗi xã một sản phẩm” của tỉnh. Qua một thời gian hoạt động, bước đầu đã cho thấy hiệu quả, bình quân mỗi ngày có từ 30 - 50 lượt khách tham quan, mua sắm, ngày nghỉ khoảng hơn 100 lượt khách. Ngày càng có nhiều khách hàng đến mua “đặc sản Xứ Lạng” làm quà biếu gửi đi các tỉnh.

Sau thành công của điểm bán hàng OCOP đầu tiên, cuối tháng 6/2020, Lạng Sơn tiếp tục đưa vào hoạt động điểm bán hàng OCOP thứ 2, do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp xanh An Gia đầu tư tại số 115 đường Trần Đăng Ninh. Cửa hàng bày bán 11 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 3 - 4 sao của các huyện, thành phố trên địa bàn như: Chè ô long, bún khô Đình Lập, cao khô Vạn Linh, tinh bột nghệ… Đại diện Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển nông nghiệp xanh An Gia cho biết, không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng cho người dân trong tỉnh, với tôn chỉ, mục tiêu “Sản phẩm chất lượng - kinh doanh trung thực - phát triển trường tồn” công ty hướng đến trở thành chuỗi các cửa hàng nông nghiệp sạch thông qua kết nối các sản phẩm nông sản, đặc sản Lạng Sơn với các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Để đảm bảo nguồn hàng, công ty còn ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP với 15 cơ sở sản xuất, doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn tỉnh; ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác liên kết tiêu thụ nông sản, sản phẩm OCOP kết hợp du lịch lữ hành với 3 doanh nghiệp.

Theo Đề án “Chương trình mỗi xã một sản phẩm tỉnh Lạng Sơn giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2030”, năm 2020, trên địa bàn tiêu chuẩn hóa ít nhất 15 sản phẩm. Hiện nay, Lạng Sơn đã có 11 sản phẩm OCOP đạt từ 3 - 4 sao cấp tỉnh.

Bài, ảnh: Hoàng Lan/Báo Công Thương Điện Tử

Tin cùng chuyên mục