Người hiến 880 m2 đất làm đường

- Ông Triệu Văn Thanh, dân tộc Dao, thôn Cây Nhãn, xã Tứ Quận (Yên Sơn) là người đầu tiên của xã hiến đất và là người hiến nhiều nhất thôn với diện tích 880 m2 để làm tuyến đường bê tông từ thôn Cây Nhãn đi Quốc lộ 2 với chiều dài gần 4 km.

Ông Triệu Văn Thanh 

Thôn Cây Nhãn có 155 hộ, 628 nhân khẩu, 70,5% là đồng bào dân tộc thiểu số. Từ nhiều năm qua, con đường trải cấp phối đã xuống cấp khiến việc đi lại của người dân nơi đây rất khó khăn. Vì đường xấu, giá trị hàng hóa của thôn không cao, đời sống của người dân cũng vì thế mà khó khăn. Bản thân ông Thanh cũng đã nhiều lần kiến nghị, đề xuất lên các cấp về việc làm mới tuyến đường này tại các kỳ tiếp xúc cử tri với đại biểu HĐND các cấp. Ông và mọi người trong thôn mong ngóng, kỳ vọng con đường sẽ được bê tông hóa để thay đổi diện mạo nông thôn, giao thương phát triển, nâng cao đời sống của người dân. Bởi vậy, khi Đảng ủy xã, Chi bộ vận động nhân dân hiến đất để làm đường thực hiện về đích nông thôn mới trong năm 2020, ông không đắn đo nhiều mà quyết định hiến đất ngay. Với diện tích 880 m2 gồm đất ruộng và đất màu đồi, gia đình ông Thanh là hộ hiến nhiều nhất thôn. Ông còn vận động con trai là Triệu Văn Bình hiến trên 60 m2, em gái là Triệu Thị Hậu hiến khoảng 50 m2 đất.

Nhìn tuyến đường bê tông trải dài, sạch sẽ, anh Đặng Văn Năm, Bí thư Chi bộ cho biết, chi bộ xác định việc vận động nhân dân sống 2 bên đường hiến đất để làm tuyến đường với chiều dài 4 km là việc làm rất khó khăn. Nhờ đóng góp của ông Thanh, công tác tuyên truyền, vận động của Chi bộ thuận lợi hơn bởi sự lan tỏa từ tấm lòng rộng mở của ông. Hiện nay, tuyến đường cơ bản hoàn thành, người dân đã hiến gần 10.200 m2 để tuyến đường thi công đúng thời gian.

Được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2020, ông Thanh xúc động nói: “Mình hiến đất không phải để được tuyên dương đâu mà để người dân trong thôn bớt khổ hơn, con cháu mình đến trường thuận lợi hơn, học tốt hơn”.

Bài, ảnh: Bích Hằng/Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục