Hợp tác xã Sơn Trà phát triển thương hiệu sản phẩm gắn với du lịch nông thôn

Thời gian qua, việc triển khai Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực, góp phần khai thác hiệu quả tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, nâng tầm và phát huy giá trị, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường. HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang là một trong những điểm sáng trong Chương trình OCOP của tỉnh với 2 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao và 1 sản phẩm đạt 3 sao.

HTX Sơn Trà thuộc xã Hồng Thái, huyện Na Hang. Từ một tổ hợp tác được chuyển đổi thành HTX từ năm 2017, đến nay HTX Sơn Trà có 20 thành viên tham gia, hoạt động 2 lĩnh vực là sản xuất, đó là chế biến chè và sản xuất rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGap. Hiện nay, tổng diện tích vùng nguyên liệu chè Shan tuyết của HTX là 64 ha, trong đó có 29 ha chè cổ thụ hàng trăm năm tuổi, 35 ha chè trồng trên 20 năm tuổi đang được HTX liên kết với các hộ dân trên địa bàn chăm sóc, thu hái và bảo vệ.Từ nguồn hỗ trợ ban đầu của ngân sách Nhà nước, HTX Sơn Trà đãmở rộng sản xuất, kinh doanh theo chuỗi giá trị hướng đến nâng cao giá trị nông sản, tăng tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

Xưởng sản xuất, chế biến chè của HTX Sơn Trà, xã Hồng Thái, huyện Na Hang

Ông Đặng Ngọc Phố, Giám đốc HTX Sơn Trà chia sẻ: Hiện nay, HTX đã liên kết với tất cả các thành viên và các hộ dân có chè Shan trên địa bàn xã Hồng Thái để thu mua chè tươi, rồi hướng dẫn bà con chăm sóc thu hái đúng kỹ thuật. Toàn bộ các khâu từ trồng, chăm sóc, thu hoạch, chế biến của HTX đều theo tiêu chuẩn hữu cơ, đảm bảo nguyên tắc “ba không”, gồm: Không có sâu bệnh, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân hóa học, không pha tạp. Trong quá trình sản xuất, HTX luôn đặt ra mục tiêu đổi mới tư duy và phương thức sản xuất để cho ra thành phẩm những sản phẩm chè Shan tuyết có chất lượng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vì quyền lợi và sức khỏe người tiêu dùng và bảo vệ môi trường gắn với phát triển du lịch sinh thái. HTX Sơn Trà hiện có 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn 4 sao là chè Shan tuyết 1 tôm 1 lá, chè Shan tuyết Lộc Trà; 1 sản phẩm đạt 3 sao là Chè Shan tuyết 1 tôm 2 lá. Sản phẩm đang được thử nghiệm ở hai thị trường Pháp và Mỹ, hướng tới đưa mục tiêu đạt chuẩn chất lượng 5 sao để xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đến nay sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái được khách hàng và các đối tác đánh giá cao về chất lượng cũng như mẫu mã, đã và đang khẳng định được thương hiệu trên thị trường, trở thành một trong những cây trồngchủ lựcgiúp người dân tộc Dao nơi đây vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng ở huyện vùng cao Na Hang.

Trao đổi thêm với ông Đặng Trung Dũng, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: “Trên địa bàn xã hiện nay có 2 HTX đang làm ăn rất tốt. Đó là HTX Tân Hợp tập trung về sản xuất cây rau và HTX Sơn Trà tập trung về phát triển cây chè. Các HTXđã quan tâm chú trọng đầu tư trang thiết bị, khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng các sản phẩm, dịch vụ, thực hiện tốt vai trò dẫn dắt trong liên kết xuất và tiêu thụ sản phẩm; chung tay cùng với Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc tạo công ăn việc làm cho bà con, góp phần hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”.

Việc xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản nói chung và thương hiệu chè Shan tuyết Hồng Thái nói riêng không chỉ quyết định đến việc thúc đẩy sản xuất, tăng thu nhập cho người dân mà còn làm thay đổi tư duy sản xuất theo chuỗi liên kết, gắn với thị trường, tạo ra sản phẩm chất lượng cao.Với định hướng phát triển đúng đắn cùng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, việc nâng cao chất lượng sản phẩm và xây dựng thương hiệu, mở rộng diện tích vùng nguyên liệu và tạo thêm nhiều việc làm cho người dân bản địa, góp phần vào công cuộc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới là tiền đề quan trọng để hoàn thành mục tiêu xây dựng xã Hồng Thái đạt xã nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Để kích cầu, thúc đẩy kinh tế xã Hồng Thái phát triển hơn nữa, thời gian tới, cấp ủy chính quyền địa phương sẽ đồng hành cùng HTX Sơn Trà trong việc xây dựng các tour du lịch sinh thái để du khách có thể tham quan, trải nghiệm cùng nông dân làm trà và thưởng thức hương vị trà Shan tuyết trong không gian tự nhiên, quảng bá du lịch, văn hóa tỉnh Tuyên Quang gắn với việc thực hiện có hiệu quả Chương trình phát triển du lịch nông thôn trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới./.

Nguyễn Thị Thu Hương/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục