Xây dựng nông thôn mới ở Văn Lãng: Khẩn trương thực hiện tiêu chí hạ tầng

Ngay từ cuối năm 2023 và những tháng đầu năm 2024, huyện Văn Lãng đã triển khai đồng bộ các giải pháp để khẩn trương triển khai thực hiện các tiêu chí về hạ tầng xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, từng bước góp phần giúp huyện hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024 đề ra.

Công trình đường giao thông trên địa bàn xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng vừa hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2024

Năm 2024, nhiệm vụ quan trọng nhất trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện Văn Lãng là phấn đấu đưa xã Hồng Thái đạt chuẩn NTM, xã Bắc Việt đạt chuẩn NTM nâng cao. Sau nhiều năm nỗ lực, cố gắng, đến hết năm 2023, xã Hồng Thái đạt 11/19 tiêu chí NTM, xã Bắc Việt đạt 10/19 tiêu chí NTM nâng cao. Trong số các tiêu chí chưa đạt của 2 xã có những tiêu chí về xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, thời gian thực hiện kéo dài như: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, giao thông.

Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Lãng cho biết: Để thực hiện các tiêu chí về hạ tầng ở 2 xã điểm Hồng Thái và Bắc Việt, ngay từ cuối năm 2023, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với UBND 2 xã chủ động rà soát, đánh giá từng tiêu chí cụ thể. Từ đó xác định các danh mục cần đầu tư xây dựng. Qua rà soát, năm 2024, 2 xã điểm cần đầu tư xây dựng 9 danh mục công trình giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng.

Xác định rõ danh mục, nguồn vốn, UBND huyện chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn nhanh chóng bắt tay vào thực hiện các bước chuẩn đầu tư. Đồng thời, chỉ đạo UBND các xã phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh tuyên truyền, vận động tập trung giải phóng mặt bằng để các công trình, dự án nhanh chóng được khởi công xây dựng đúng kế hoạch.

Ông Nông Văn Đoàn, Chủ tịch UBND xã Hồng Thái cho biết: Năm 2024, xã được đầu tư 4 công trình gồm: 2 đường giao thông, 1 sân thể thao xã và 1 nhà văn hóa xã. Để chung sức triển khai thực hiện các công trình, ngay từ cuối năm 2023, UBND xã đã phối hợp với các cơ quan liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân hiến đất. Kết quả, người dân đã hiến khoảng 12.000 m2 đất. Có mặt bằng, các công trình nhanh chóng được triển khai thực hiện. Đến nay, trên địa bàn xã có 3/4 công trình được khởi công xây dựng (trong đó 1 công trình đường giao thông đã hoàn thành), còn lại 1 công trình sẽ khởi công trước ngày 15/5/2024.

Tương tự  xã điểm Hồng Thái, để triển khai các công trình cơ sở hạ tầng NTM, xã Bắc Việt cũng chủ động phối hợp trong công tác chuẩn bị mặt bằng thực hiện các công trình. Bà Chu Bích Luyên, Phó Chủ tịch UBND xã Bắc Việt, huyện Văn Lãng cho biết: Năm 2024, xã Bắc Việt được đầu tư xây dựng 5 công trình cơ sở hạ tầng. Để có mặt bằng thực hiện các công trình, UBND xã đã chủ động phối hợp tuyên truyền, vận động người dân hiến khoảng 2.000 m2 đất làm đường giao thông và hiện nay tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân để giải phóng mặt bằng xây dựng sân thể thao xã.

Cùng với sự chủ động của 2 xã trong việc tạo mặt bằng, UBND huyện chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công mới các công trình. Đến nay, các đơn vị liên quan đã tiến hành khởi công 6/9 công trình tại 2 xã điểm Hồng Thái và Bắc Việt.

Không chỉ khẩn trương khởi công các công trình, đơn vị chủ đầu tư thường xuyên kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình đã khởi công và yêu cầu nhà thầu triển khai đồng bộ giải pháp để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Ông Ngô Duy Linh, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nhà và đô thị Lạng Sơn, thành phố Lạng Sơn (đơn vị thi công công trình Nhà văn hóa xã Hồng Thái, huyện Văn Lãng) cho biết: Công trình Nhà văn hóa xã Hồng Thái được khởi công xây dựng từ tháng 4/2024. Ngay sau khi khởi công, đơn vị thi công huy động 20 lao động cùng thiết bị máy móc làm việc tại công trình. Đến nay tiến độ công trình đạt 35%. Dự kiến trong 1 đến 2 tháng tới, đơn vị sẽ huy động 40 nhân công để triển khai đồng bộ các hạng mục,  phấn đấu đến tháng 10/2024 sẽ hoàn thành công trình.

Ngoài công trình Nhà văn hóa xã Hồng Thái, ngay sau khi khởi công, các đơn vị thi công các công trình khác trên địa bàn 2 xã điểm cũng nhanh chóng tập trung nhân lực, máy móc để triển khai xây dựng các công trình. Nhờ đó, trong 6/9 công trình đã khởi công xây dựng đến nay có 2 công trình đã hoàn thành; 4 công trình có tiến độ từ 15 - 75%; 3 công trình còn lại dự kiến khởi công trước ngày 15/5/2024. Với tiến độ như vậy, huyện Văn Lãng là một trong những huyện có tiến độ xây dựng công trình cơ sở hạ tầng NTM nhanh nhất trên địa bàn tỉnh.

Với sự chủ động, khẩn trương của huyện Văn Lãng và 2 xã điểm, việc triển khai thực hiện các tiêu chí về hạ tầng trong xây dựng NTM trên địa bàn huyện đang đạt được những kết quả tích cực. Qua đó, góp phần quan trọng vào việc từng bước hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng NTM năm 2024 đề ra.

baolangson.vn

Tin cùng chuyên mục