1 xã miền núi Yên Bái có gần 1.000 hộ dân tự nguyện hiến đất

Dù còn nhiều khó khăn trong việc tuyên truyền và huy động nguồn lực, nhưng xã Vĩnh Kiên vẫn nỗ lực trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đến nay, Đảng bộ và nhân dân xã Vĩnh Kiên, Yên Bình (tỉnh Yên Bái) dự kiến hoàn thành 5 tiêu chí cuối vào tháng 11.2017.

Thuộc phía hồ Thác Bà, điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội… còn thấp, chính quyền và nhân dân xã Vĩnh Kiên 5 năm trở lại đây đã nhận thức rõ nhiệm vụ, vai trò và ý nghĩa của phong trào xây dựng xã nông thôn mới. Dù đã nỗ lực không ngừng, nhưng bên cạnh những thành tựu đã đạt được, trên địa bàn xã còn 5 tiêu chí gần mức đạt chuẩn là giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, tỷ lệ hộ nghèo và y tế.


Người dân thôn Đa Cốc, xã Vĩnh Kiên góp sức kiên cố đường giao thông trên địa bàn thôn. Ảnh: Tú Linh

Trong 5 năm thực hiện, ngoài các mục tiêu đã đạt được, trong tổng diện tích chiều dài đường liên thôn 37,3km, xã đã bê tông hóa được 16,57km; năm 2017 bê tông hóa 2,7km (đạt chuẩn theo quy định trên 50%). Về trường học, hiện chưa có trường đạt chuẩn; để đạt chuẩn tiêu chí này xã đang đề nghị đầu tư, nâng cấp các hạng mục xây dựng trường tiểu học và trung học cơ sở về hạng mục các phòng chức năng để được Nhà nước công nhận trường đạt chuẩn.

Về cơ sở vật chất văn hóa,  xã đã xây dựng nhà văn hóa đạt chuẩn, kiên cố 11/15 nhà văn hóa thôn; tỷ lệ hộ nghèo đạt 17,8%; Trạm y tế xã đạt chuẩn quốc gia đã được UBND Tỉnh công nhận tháng 1/2015; tỷ lệ người tham gia bảo hiểm đạt 78,9%.

Nổi bật nhất là về giao thông, đến thời điểm hiện tại xã đã huy động được gần 1.000 hộ dân tự nguyện hiến đất canh tác, đóng góp tiền và công sức để xây dựng các tuyến đường giao thông liên thôn, xã. Hiện trên địa bàn xã 2,7km đường cần kiên cố chưa đầy 3km (trong đó thôn Ba Chãng đi thôn Trò 1km; thôn Mạ 0,8km; thôn Đa Cốc 0,3km; thôn Đát Dẻ 0,3 km, thôn Chanh Yên đi thôn Đồng Do 0,3km).

Bà Nguyễn Thị Lan- Trưởng thôn Đa Cốc cho biết: “Thời gian đầu khi vận động người dân trong thôn đóng góp về kinh tế, sức lực cùng với các cấp ban ngành tiến hành bê tông hóa đường giao thông thôn rất khó khăn. Sau một thời gian tuyên truyền, dân bản nhận thức rõ trách nhiệm và lợi ích của chương trình, người dân đã tự hiến đất ruộng, đất nhà đóng góp với mục đích vì lợi ích chung. Với chiều dài hơn 200m vào thôn Đa Cốc, dù chưa được hỗ trợ kinh phí, các hộ gia đình trong thôn đã tự nguyện đóng góp 150 triệu đồng cùng với công sức để xây dựng đường giao thông thôn kiên cố, sạch đẹp”.

Theo danviet.vn

Tin cùng chuyên mục