Tuyên Quang: Xã Thổ Bình (Lâm Binhh) sẽ về đích xã nông thôn mới trong năm nay

Thổ Bình là xã đăng ký về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021 của huyện Lâm Bình (Tuyên Quang). Lãnh đạo xã Thổ Bình đã tập trung chỉ đạo quyết liệt các giải pháp, đồng thời huy động nguồn lực phấn đấu về đích nông thôn mới theo kế hoạch.

Giao thông nội đồng tại xã Thổ Bình được bê tông hóa 

Đồng chí Vi Văn Sự – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thổ Bình cho biết: Đến nay, xã đã hoàn thành 14/19 tiêu chí xây dựng NTM . Với mục tiêu phấn đấu về đích xã NTM trong năm 2021 theo lộ trình của huyện Lâm Bình, cấp ủy, chính quyền xã  đã có nhiều giải pháp và triển khai có trọng tâm, trọng điểm và hiệu quả các tiêu chí xã NTM.

Với việc phát huy hiệu quả các nguồn lực, các tuyến đường trục xã, thôn đã được bê tông hóa và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đi lại thuận lợi. Tỷ lệ gia đình sử dụng điện thường xuyên, an toàn của xã đạt 96,1%; chợ nông thôn được đầu tư tu sửa đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân. Ngoài việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng các tiêu chí về thu nhập hộ nghèo, tạo việc làm cũng được thực hiện. Năm 2020 từ các chương trình dự án có 14 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ téc đựng nước sinh hoạt, hỗ trợ 48 hộ gia đình mua giống lợn đen sinh sản, 63 hộ mua máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng... Những năm gần đây, xã hình thành một số mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao như trồng chè, lạc, chăn nuôi trâu nhốt vỗ béo, dê núi… Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định và nâng cao thu nhập cho người dân. Đến hết năm 2020, xã có 180 hộ nghèo thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 38% xuống còn 27,09%.

Hiện xã còn các tiêu chí chưa đạt là trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, môi trường, xã đã có kế hoạch thực hiện từ đầu năm 2021. Phân công cụ thể nhiệm vụ cho cán bộ, công chức là thành viên Ban Chỉ đạo Nông thôn mới của xã phụ trách các tiêu chí chưa đạt, thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng từng tiêu chí để kịp thời có giải pháp triển khai quyết liệt và có trọng tâm, trọng điểm đối với từng tiêu chí chưa đạt.

Bên cạnh đó, xã sẽ tập trung phát triển sản xuất bền vững, ưu tiên phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả kinh tế cao. Đồng thời, khuyến khích thu hút đầu tư vào khu vực nông thôn, phát triển kinh tế trang trại và kinh tế hộ gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương và nâng cao thu nhập cho người dân nông thôn.

Thổ Bình sẽ tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của trung ương, của tỉnh, của huyện theo các chương trình chính sách, cơ chế cho xã xây dựng NTM, đồng thời tăng cường nguồn thu ngân sách xã, chủ động xây dựng phương án tạo nguồn kinh phí từ quỹ đất trên địa bàn xã để đầu tư xây dựng hạ tầng, hoàn thiện các tiêu chí còn lại và củng cố các tiêu chí đã đạt. Đảm bảo phấn đấu đến quý IV/2021 xã Thổ Bình đạt chuẩn NTM theo đúng lộ trình đề ra. 

Bài, Ảnh: Thái Sơn/Vanhien.vn

Tin cùng chuyên mục