Nà Trà: Khơi dậy sức dân xây dựng nông thôn mới

Trong những năm qua, bên cạnh nguồn lực đầu tư của Nhà nước, người dân thôn Nà Trà, xã Kháng Chiến, huyện Tràng Định đã tích cực chung tay, góp sức thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM). Qua đó, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Người dân thôn Nà Trà phát triển mô hình trồng rừng đem lại thu nhập cao

Thôn Nà Trà có 57 hộ dân với 239 nhân khẩu, đây là thôn có số hộ ít nhất của xã, đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tuy vậy những năm qua, nhận thấy xây dựng NTM là góp phần giúp quê hương giàu đẹp, văn minh nên người dân trong thôn đã tích cực đóng góp tiền, ngày công để thực hiện các tiêu chí trong xây dựng NTM, qua đó đã góp phần giúp xã Kháng Chiến đạt chuẩn NTM năm 2023.

Ông Hoàng Thế Sơn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nà Trà chia sẻ: Để huy động sức dân trong xây dựng NTM, Chi bộ thôn đã phân công đảng viên, tổ chức đoàn thể và những người có uy tín trong thôn tích cực tuyên truyền, vận động người dân tham gia hiến đất, góp tiền và ngày công thực hiện các tiêu chí. Ngoài ra, đối với một số hộ chưa hiểu rõ, chưa đồng tình tham gia đóng góp tiền, ngày công xây dựng NTM, chi bộ thôn phân công từng đảng viên phụ trách các nhóm hộ đến tuyên truyền, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, hướng dẫn người dân về các nội dung liên quan đến xây dựng NTM.

Qua tuyên truyền, vận động, người dân trong thôn đã tích cực chung sức thực hiện các tiêu chí. Điển hình như năm 2023, người dân trong thôn đã đóng góp 177 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn, nhờ đó, đến cuối tháng 12/2023, nhà văn hóa thôn với diện tích 120 m2 khang trang được đưa vào sử dụng, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, hội họp của người dân trong thôn; góp phần hoàn thành tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa.

Ông Trần Văn Tích, người dân trong thôn chia sẻ: Qua tuyên truyền tôi hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của xây dựng NTM, vì thế năm 2023 gia đình đã đồng tình hưởng ứng và đóng góp 3 triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn.

Cùng với chung tay xây dựng nhà văn hóa, người dân trong thôn còn chung sức thực hiện các tiêu chí NTM khác như: môi trường, giao thông, phát triển sản xuất, giảm nghèo. Theo đó, chỉ tính riêng từ năm 2020 đến năm 2023, Nhân dân thôn Nà Trà đã  hiến hơn 1.000 m2 đất để làm đường giao thông, đến nay đường trục thôn, ngõ xóm được bê tông hóa 100%; huy động trên 1.000 ngày công phát quang đường ngõ xóm; tuyên truyền 35 hộ xây dựng lò đốt rác gia đình; 50 hộ xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh... Nhờ đó, đến nay tỷ lệ người dân trong thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100%; toàn thôn có 56/57 hộ được công nhận gia đình văn hóa...

Ngoài ra, để nâng cao thu nhập, những năm qua, người dân đã tập trung phát triển hiệu quả mô hình trồng rừng (chủ yếu là cây bạch đàn) với diện tích trên 35 ha. Trong đó, nhiều hộ đã có thu nhập khá từ rừng, nhờ đó, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên, đến nay, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong thôn đạt 30 triệu đồng/người/năm, tăng 10 triệu đồng/người/năm so với năm 2020; tỷ lệ hộ nghèo của thôn còn 3,5% (giảm gần 2% so với năm 2020). Với những kết quả đó, tháng 1/2024, thôn Nà Trà vinh dự là một trong 5 thôn của tỉnh được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Lạng Sơn cùng cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2023.

Ông Nguyễn Trung Hiếu, Chủ tịch UBND xã Kháng Chiến cho biết: Thôn Nà Trà là thôn có số hộ ít nhất xã nhưng trong quá trình xây dựng NTM, người dân trong thôn đã cố gắng, nỗ lực thực hiện các tiêu chí, góp phần quan trọng giúp xã đạt chuẩn NTM năm 2023. Trong thời gian tới, UBND xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, lan tỏa cách làm của thôn đến những thôn khác để phong trào xây dựng NTM của xã ngày càng phát triển, hướng đến mục tiêu xây dựng xã Kháng Chiến đạt chuẩn NTM nâng cao.

Từ sự chung tay, góp sức của người dân và sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, cơ sở hạ tầng của thôn Nà Trà được nâng cấp, xây dựng, phục vụ tốt hơn nhu cầu sinh hoạt, phát triển sản xuất của người dân, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Hiểu Lam/baolangson.vn

Tin cùng chuyên mục