Yên Sơn đồng hành cùng nông dân nghèo vượt khó

Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau”, Hội Nông dân các cấp trong huyện đã có nhiều hoạt động đồng hành cùng nông dân nỗ lực vượt qua khó khăn, có nhiều giải pháp phát huy hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, góp phần vào phát triển nông nghiệp bền vững.

Vừa qua, gia đình anh Nguyễn Văn Hưng, ở thôn Cô Ba, xã Phúc Ninh đã được vay vốn 50 triệu đồng thực hiện Dự án “Chăn nuôi dê sinh sản” từ Quỹ hỗ trợ Nông dân huyện Yên Sơn phối hợp với Hội Nông dân xã Phúc Ninh tổ chức giải ngân. Từ nguồn vốn được vay, gia đình anh có thêm nguồn lực để đầu tư mở rộng chuồng trại, con giống để phát triển mô hình chăn nuôi của mình, góp phần nâng cao đời sống kinh tế gia đình.

Anh Nguyễn Văn Hưng chia sẻ: Dê là loại gia súc dễ nuôi, ít dịch bệnh, có thể tận dụng phế, phụ phẩm nông nghiệp tại địa phương để làm nguồn thức ăn trong chăn nuôi, khả năng tăng đàn nhanh, đem lại hiệu quả kinh tế cao trong chăn nuôi. Do vậy khi được vay nguồn vốn này, gia đình sẽ tăng đàn Dê lên, không chăn nuôi nhỏ lẻ như trước nữa để tăng thu nhập và hướng tới xây dựng thương hiệu Dê Phú Ninh.

Nguyễn Văn Hưng, ở thôn Cô Ba, xã Phúc Ninh sử dụng nguồn vốn vay từ Quỹ hỗ trợ Nông dân đầu tư chăn nuôi dê sinh sản

Hội Nông dân huyện chỉ đạo cho các cơ sở hội khảo sát thực trạng hộ nghèo ở các chi hội, lập danh sách và có kế hoạch, giải pháp giúp thoát nghèo cho từng hộ thông qua các nguồn lực hỗ trợ từ ngành, địa phương và xã hội hóa. Anh Giàng Seo Mua, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trung Minh cho biết: Hội Nông dân xã đã xây dựng kế hoạch chi tiết cho từng năm, trên cơ sở nắm bắt nhu cầu, nguyện vọng của từng hộ, Hội Nông dân tăng cường phối hợp các ngành chức năng mở nhiều lớp tập huấn, khuyến khích nông dân đưa giống mới năng suất cao vào sản xuất để tăng lợi nhuận.

Quỹ hỗ trợ Nông dân Yên Sơn giải ngân vốn vay thực hiện Dự án “Chăn nuôi dê sinh sản” tại xã Phúc Ninh

Theo ông Nguyễn Đức Hiền, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Yên Sơn: Hàng năm, Hội Nông dân huyện tham mưu cho các cấp, ngành xem xét hỗ trợ vay vốn; vận động kinh phí hỗ trợ làm nhà ở; kêu gọi đầu tư, cung cấp cơ sở vật chất cho các hộ nghèo... Thực hiện chương trình cho hộ nghèo vay bò trả bê theo các Quyết định 530, 1431, 75 của UBND tỉnh, ban đầu từ gần 300 hộ vay đến nay đã luân chuyển cho trên 700 hộ vay; duy trì 41 chi hội, 15 tổ hội nông dân nghề nghiệp với tổng số hơn 1000 thành viên tham gia; hàng năm giúp đỡ hơn 100 hộ hội viên vươn lên thoát nghèo. Năm 2023, Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức được 4 lớp dạy nghề chăn nuôi, trồng trọt và chuyển giao khoa học - kỹ thuật cho hơn 140 lượt nông dân; Làm nhà cho 4 hộ nông dân nghèo trị giá 135 triệu đồng, tham gia cùng các tổ chức chính trị xã hội hỗ trợ 75 hộ hội viên nông dân làm nhà mới, giúp đỡ 3000 ngày công; Phối hợp với Phòng nông nghiệp nghiệm thu và giải ngân cho gần 200 hộ xay dựng 3 công trình vệ sinh…

Chương trình cho hội viên Nông dân nghèo vay bò trả bê tại xã Trung Minh

Bằng nhiều giải pháp cùng lúc, Hội Nông dân huyện Yên Sơn phấn đấu sớm thực hiện hoàn thành kế hoạch thoát nghèo giai đoạn 2018-2023./.

Bài, ảnh: Viết Kiều/yenson.tuyenquang.gov.vn

Tin cùng chuyên mục