Xã Thượng Lâm (Lâm Bình) nỗ lực xây dựng nông thôn mới nâng cao

Xã Thượng Lâm (Lâm Bình) là 01 trong 09 xã mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023 theo kế hoạch số 84/KH-UBND ngày 17/4/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh. Cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, chính quyền và bà con nhân dân xã Thượng Lâm đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng cao chất lượng các tiêu chí phấn đấu về đích xây nông thôn mới nâng cao theo lộ trình đã đề ra. Ngay từ đầu năm, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã phân công cụ thể từng cán bộ phụ trách, hướng dẫn các thôn tổ chức thực hiện hoàn thiện các tiêu chí, chỉ tiêu. Phát huy vai trò của các tổ chức chính trị-xã hội trong việc tuyên truyền, vận động và tham gia cùng nhân dân trong các hoạt động. Tranh thủ sự ủng hộ của các cơ quan, đoàn thể tỉnh, huyện trong việc hoạt động tại cơ sở để tham gia vệ sinh, cải tạo, chỉnh trang các tuyến đường nông thôn.

Đoàn viên, thanh niên huyện Lâm Bình ra quân trồng hoa, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tại xã Thượng Lâm (Ảnh nguồn: Báo Tuyên Quang)

Với điểm xuất phát ban đầu là xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015, đầu năm 2023 sau khi rà soát theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025, xã Thượng Lâm chỉ đạt 8/19 tiêu chí thì đến tháng 10 xã đã đạt 12/19 tiêu chí, gồm: Điện; Giao thông; Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Văn hóa; Nhà ở dân cư; Lao động; Thu nhập; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Hành chính công; Tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và An ninh; Chất lượng môi trường sống. Để phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí còn lại, sớm hoàn thành hồ sơ đề nghị thẩm tra, thẩm định và xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo kế hoạch; cấp uỷ và chính quyền xã Thượng Lâm đã thường xuyên đánh giá tiến độ và đưa ra những giải pháp cụ thể để thực hiện.

Đối với tiêu chí Quy hoạch: Đồ án Quy hoạch chung xây dựng đô thị mới xã Thượng Lâm đã được phê duyệt nhiệm vụ tại Quyết định số 136/QĐ-UBND ngày 08/4/2023 của UBND tỉnh. Đồ án đã được Hội đồng thẩm định thông qua ngày 25/10/2023, hiện nay cơ quan tổ chức lập quy hoạch đang hoàn thiện trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với tiêu chí Giáo dục: Ban Quản lý dự án huyện Lâm Bình đang trình hồ sơ thẩm duyệt phòng cháy chữa cháy để phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật nhà lớp học 12 phòng học của trường tiểu học. Đã thi công hoàn thành 03 mái che tại 03 điểm trường mầm non. Ngoài ra, Quỹ thiện tâm, Tập đoàn Vingroup đã tài trợ cho trường tiểu học xã 22 bộ máy vi tính. Hiện nay, khu sân chơi, thể dục thể thao có mái che tại trường tiểu học và trường THCS, 08 phòng học trường mầm non chưa bố trí được kinh phí để đầu tư xây dựng.

Đối với tiêu chí Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn: Đã thực hiện củng cố, kiện toàn nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Quản lý chợ, tổ chức phân khu, gian hàng kinh doanh phù hợp, đảm bảo trật tự, vệ sinh môi trường, mỹ quan chợ hiện có. Công trình xây dựng chợ an toàn thực phẩm xã Thượng Lâm đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt danh mục mô hình thí điểm của Trung ương thực hiện trong giai đoạn 2023-2025; dự kiến sẽ được phân bổ nguồn vốn để đầu tư xây dựng từ năm 2024.

Đối với tiêu chí Thông tin và Truyền thông: Sửa chữa, nâng cấp các cụm loa hư hỏng, xuống cấp nhằm duy trì quản lý, vận hành hiệu quả đài phát thanh và hệ thống loa phát thanh các thôn. Tuyên truyền, hướng dẫn người dân nộp hồ sơ thủ tục hành chính bằng hình thức trực tuyến nhằm nâng tỷ lệ hồ sơ giải quyết trực tuyến trên tổng số hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính của xã đáp ứng theo quy định

Đối với tiêu chí Nghèo đa chiều: Xã đã chỉ đạo các thôn rà soát, đánh giá nguyên nhân nghèo đến từng hộ gia đình và xây dựng kế hoạch, giải pháp thực hiện, phân công đảng viên phụ trách đảm bảo giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới mức quy định; tuyên truyền các cơ chế, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản; thực hiện hỗ trợ 154 hộ mua téc đựng nước sinh hoạt; hỗ trợ 22 hộ mua sắm trang thiết bị (máy ép cám, máy tuốt lúa) để chuyển đổi nghề do thiếu đất sản xuất; tư vấn, giới thiệu việc làm cho 200 lao động trong độ tuổi đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước, xuất khẩu lao động. Kết quả đến tháng 10/2023 tỷ lệ nghèo đa chiều của xã theo kết quả sơ bộ rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo là 8,1%.

Đối với tiêu chí Y tế: Tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế; đến thời điểm hiện tại tỷ lệ tham gia bảo hiểm Y tế toàn xã đạt 88,84%.

Đối với tiêu chí Môi trường: Đã tổ chức 10 Hội nghị tập huấn cho người dân về 03 chương trình mục tiêu quốc gia; cấp 80 thùng đựng rác, 1.600kg túi phân loại rác; phối hợp các cơ quan đơn vị liên quan, tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nhân dân phân loại, thu gom xử lý các loại rác thải rắn tại nguồn theo quy định; hướng dẫn 265 hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi đảm bảo quy định về vệ sinh thú y, chăn nuôi bảo vệ môi trường; vận động người dân trồng hoa, cây xanh tại các nhà văn hóa thôn, trường học, tuyến đường thôn. Hiện nay, tuyến kênh tiêu thoát lũ, nước thải sinh hoạt khu dân cư Bản Chợ đang triển khai thực hiện, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023. Tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng hình thức hoả táng để đảm bảo tỷ lệ hoả táng đáp ứng theo quy định.

Là địa phương được coi là cửa ngõ của huyện Lâm Bình, xã Thượng Lâm có nhiều lợi thế về giao thông, thương mại, địa hình và tiềm năng để phát triển du lịch. Bên cạnh sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, thời gian qua xã Thượng Lâm đã làm rất tốt trong việc phát huy nội lực của địa phương; nhất là trong thời điểm nước rút để về đích nông thôn mới nâng cao như hiện nay. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, với sự đồng lòng quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, xã Thượng Lâm sẽ sớm hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới./.       

La Thị Duyên/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục