Ninh Lai trên đường về đích nông thôn mới nâng cao

Từ nền tảng được công nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới” năm 2016, xã Ninh Lai đang tập trung mọi nguồn lực và phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, quyết tâm nâng chất các tiêu chí nông thôn mới (NTM), để cuối năm 2023 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Ninh Lai tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc

Với nhiều cách làm hay, sáng tạo và đột phá trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, đến nay xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM nâng cao, còn 3 tiêu chí cần phải hoàn thành (Giáo dục; Tổ chức sản xuất và Phát triển kinh tế nông thôn; Y tế).

Thời gian qua, Ninh Lai xác định phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội được coi là khâu đột phá, tạo động lực phát triển sản xuất, xây dựng NTM. Trong đó, tập trung đầu tư cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường trục xã, liên xã, đường trục thôn, đường nội đồng trên địa bàn xã và đã được người dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Nhiều hộ chủ động hiến đất, hoa màu, vật kiến trúc, đóng góp tiền, ngày công lao động nâng cấp xây dựng công trình giao thông nông thôn, công trình công cộng khác trên địa bàn. Từ đó, hệ thống giao thông đã có bước phát triển vượt bậc, các đường trục chính nội đồng, công trình thuỷ lợi đã cơ bản đáp ứng nhu cầu phục vụ phát triển sản xuất nông nghiệp, giao thông và giao thương của người dân, tạo động lực để đẩy mạnh phát triển sản xuất, nâng cao đời sống, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Đối với tiêu chí Giao thông Ninh Lai đang đầu tư hoàn thành 2,15 km đường trục thôn, 1,2 km đường nội đồng; tiêu chí Giáo dục Trường Mầm non: hiện đã thi công xong, đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị kiểm tra công tác nghiệm thu; Trường Tiểu học, Trường THCS đang thực hiện các bước đầu tư; tiêu chí Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, lựa chọn mô hình trồng dâu ứng dụng cơ giới hóa trong sản xuất, cấp mã số vùng trồng cho diện tích bưởi 1,2 ha, ngoài ra còn đầu tư nâng cấp công trình nước sạch cụm Hội Kế …Tổng kinh phí thực hiện ước khoảng 18.730 triệu đồng.

Cùng với đó, năm 2023, xã tiếp tục thực hiện khâu đột phá về đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá ứng dụng công nghệ cao, tăng cường liên kết trong sản xuất, nâng cao giá trị của sản phẩm nông nghiệp. Xác định đây là một nhiệm vụ quan trọng trong xây dựng NTM nâng cao, Ninh lai đã khuyến khích, động viên các thành phần kinh tế tích cực ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến. Hỗ trợ, phối hợp chuyển giao khoa học kỹ thuật thông qua các chương trình, dự án, từ đó từng bước hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo chuỗi liên kết bền vững với nòng cốt là các HTX nông nghiệp. Với lợi thế diện tích đất nông nghiệp lớn, xã đã chỉ đạo triển khai quy hoạch vùng sản xuất tập trung và vận động người dân trồng những sản phẩm có lợi thế, hợp với thổ nhưỡng như: Cây gai xanh, ớt, ngô, dưa chuột… những năm gần đây, người dân đã có sự thay đổi cơ bản trong tư duy sản xuất, gắn với nhu cầu thị trường. Trong đó, cây ớt hiện đã được mở rộng lên 30ha, Ông Nguyễn Văn Giáp, thôn Hợp Hòa cho biết, gia đình có 4 sào ruộng cấy lúa thường bị sâu bệnh, năng suất kém hiệu quả. Do đó ông chuyển sang trồng ớt, đến nay cây ớt đã cho thu hoạch, thu hái đến đâu thương lái đến thu mua hết đến đó. Từ đầu vụ đến nay, gia đình thu được hơn 150 triệu đồng tiền ớt; cây gai xanh cũng đang dần trở thành sản phẩm chủ lực. Đồng thời chính quyền xã cũng thúc đẩy thành lập các HTX dịch vụ nông nghiệp làm bà đỡ cho các hộ dân, tạo mối liên kết trong phát triển và tiêu thụ sản phẩm. Ông Phùng Trọng Thái, Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Lai chia sẻ: Có chương trình xây dựng NTM, rồi tiếp đó là NTM nâng cao, người dân đã được hưởng lợi rất lớn khi được nhà nước đầu tư đường giao thông, đường nội đồng, quảng bá tiêu thụ sản phẩm. Rồi được xã tập huấn kỹ thuật trồng ớt theo hướng hữu cơ, áp dụng hệ thống tưới tự động. Với giá sản phẩm từ 80.000 - 90.000 đồng/kg, hiện toàn xã có 80 hộ trồng ớt, mỗi hộ trồng 1-3 sào, tổng diện tích khoảng 10 ha. Giá ớt cao đã đem lại cho người dân thu nhập trung bình 40 - 45 triệu đồng/sào.

Tiêu chí Chất lượng môi trường sống cũng được nâng cấp, chính quyền và các đoàn thể xã Ninh Lai đã vận động người dân thay đổi thói quen sinh hoạt, hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilon; xây dựng hố rác tại gia đình. Với các hình thức tuyên truyền ngày càng được đổi mới, đa dạng như: tuyên truyền trên loa truyền thanh; sinh hoạt câu lạc bộ, chi hội; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kỹ năng, phân loại xử lý rác thải ngay tại gia đình; tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của rác thải nhựa gây ra đối với môi trường sống và sức khỏe con người; hướng dẫn, thực hành phân loại xử lý rác trực tiếp tại các hộ dân … diện mạo nông thôn Ninh Lai có nhiều đổi thay, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa sạch đẹp. Công tác xã hội hóa, vận động  nhân dân xây dựng công trình “ Thắp sáng đường quê” với sự hỗ trợ của Điện lực Sơn Dương đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân. Đến nay, Ninh Lai đã hoàn thành lắp đặt hơn 52 km đường dây, với hơn 1.600 bóng đèn,100% đường trục thôn đều có hệ thống đèn chiếu sáng.

Nhờ thực hiện các giải pháp đồng bộ, đến nay Ninh Lai đã gặt hái được nhiều thành tựu nổi bật. Từ đó, khẳng định mục tiêu trọng tâm, hướng tới nâng cao chất lượng cuộc sống về cả vật chất và tinh thần cho người dân. Thu nhập bình quân đầu người đến hết năm 2022 đạt 47,3 triệu đồng/người, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 7,96%, tỉ lệ đường xã được bảo trì hàng năm, đảm bảo sáng - xanh - sạch - đẹp đạt 100%; tỉ lệ đường thôn được cứng hóa và bảo trì hàng năm đạt 100%; tỉ lệ đường ngõ, xóm được cứng hóa đạt 89,18%; 17/17 thôn có sân thể thao và được lắp đặt các dụng cụ đảm bảo theo yêu cầu đạt 100%. Đến nay Ninh  Lai đã có 01 sản phẩm OCOP đạt 3 sao (Giò chả Phương Trang), mật ong Thuận Phát, tương Ánh Nguyệt đã được công nhận nguồn gốc, xuất xứ. Ngoài ra xã còn phối hợp với Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện, Chi cục trồng trọt tỉnh Tuyên Quang cấp mã vùng trồng bưởi Vietgap tại thôn Hội Kế diện tích khoảng 1,2ha. Cùng với đó cụm công nghiệp Ninh Lai - Thiện Kế được xây dựng trên diện tích đất thuộc 2 thôn Ba Nhà và thôn Cây Cọ, xã Sơn Nam (Sơn Dương), quy mô 75 ha, tổng vốn đầu tư 657 tỷ đồng. Ngành nghề hoạt động chủ yếu là công nghiệp hỗ trợ, cơ khí, tự động hóa, chế biến nông, lâm sản; sản xuất vật liệu xây dựng; sản xuất thủ công nghiệp và các ngành công nghiệp khác theo quy định của pháp luật đã khai thác được tối đa tiềm năng lợi thế về tài nguyên, nguồn lao động của xã Ninh Lai, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tăng tỷ trọng ngành công nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, thu hẹp khoảng cách giữa thành thị với nông thôn.

Thời gian tới Ninh Lai sẽ tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuyên truyền, vận động Nhân dân, đầu tư kinh phí và tăng cường huy động các nguồn lực xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế- xã hội, đáp ứng Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Đồng thời, tập trung khai thác các điều kiện thuận lợi của địa phương, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, có cơ cấu chuyển đổi theo điều kiện liên kết phù hợp, tạo ra sản phẩm chất lượng cao, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đảm bảo an ninh - trật tự nông thôn theo chuẩn NTM nâng cao, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xã NTM nâng cao vào cuối năm 2023./.

Lê Thiệu Tân/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục