Những thứ 7 tình nguyện

Dù ngày nắng hay ngày mưa, đều đặn vào mỗi thứ 7 hàng tuần, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức... thuộc các cơ quan từ cấp huyện đến xã trên địa bàn huyện Sơn Dương lại tình nguyện về cơ sở cùng nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

 

Văn phòng Huyện ủy Sơn Dương, cán bộ xã Tú Thịnh và người dân giúp đỡ bà Bùi Thị Xuyến sửa chữa nhà ở.

Cán bộ, công chức xã Đại Phú, trường Mầm non Đại Phú cùng nhân dân tham gia sửa chữa nhà ở cho ông Hoàng Văn Cạnh, thôn Mãn Hóa.

Đã thành thông lệ, như nhiều thứ 7 khác, ngày 11-5, hơn 50 cán bộ của Văn phòng Huyện ủy Sơn Dương, cán bộ, công chức xã Tú Thịnh lại hào hứng về với thôn Ngãi Thắng hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở. Từ sáng sớm, người khuân, người vác, hăng hái giúp gia đình bà Bùi Thị Xuyến di chuyển đồ đạc, tháo dỡ mái nhà, xây sửa lại tường... Dù thời tiết mỗi lúc một nắng gắt, mồ hôi nhễ nhại nhưng ai cũng vui vẻ và gắng nhanh tay để hoàn thành phần việc của mình. Không chỉ hỗ trợ sửa chữa nhà ở, Văn phòng Huyện ủy cũng đã tặng đồ dùng sinh hoạt cho gia đình bà Bùi Thị Xuyến và trao 5 triệu đồng hỗ trợ xây dựng tuyến đường hoa kiểu mẫu cho xã Tú Thịnh.

Anh Đỗ Quang Minh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Sơn Dương chia sẻ, hoạt động này đã được chúng tôi coi là một phần trách nhiệm của mình. Về tận cơ sở mới thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của bà con, cán bộ văn phòng cũng thêm một lần trải nghiệm thực tế để có nhiều hơn những kiến thức, kinh nghiệm trong quá trình công tác. Dù mệt nhưng chúng tôi thấy vui và ý nghĩa khi được cùng người dân chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, góp sức xây dựng NTM.

Tại xã Đông Lợi, ngày thứ 7 tham gia xây dựng NTM với nhiều hoạt động ý nghĩa như hỗ trợ làm nhà cho hộ nghèo, trồng mới tuyến đường hoa, hiến đất, đóng góp kinh phí xây dựng các tiêu chí. Từ đầu năm 2023 đến nay, nhân dân toàn xã đã đóng góp hơn 2,4 tỷ đồng, hiến trên 2.000 m2 đất để giải phóng mặt bằng, làm 1.409 m đường bê tông nông thôn và xây dựng 9/14 nhà văn hóa thôn. Đồng thời, đóng góp hàng nghìn ngày công tham gia xây dựng NTM.

Đồng chí Hoàng Văn Tập, Chủ tịch UBND xã Đông Lợi cho biết, phong trào ngày thứ 7 tham gia xây dựng NTM gắn với thực hiện Đề án số 02 là một trong những giải pháp để xã đẩy nhanh tiến độ cán đích NTM. UBND xã đã gắn thực hiện ngày thứ 7 tham gia xây dựng NTM với tuyên truyền, vận động nhân dân hiến đất, đóng góp kinh phí làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn, huy động sự đóng góp ngày công của cán bộ, công chức, viên chức vào phong trào chung của xã. Đến nay, đã có nhiều việc làm thiết thực trong xây dựng NTM được triển khai, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Cán bộ, công chức xã Đại Phú, trường Mầm non Đại Phú cùng nhân dân tham gia sửa chữa nhà ở cho ông Hoàng Văn Cạnh, thôn Mãn Hóa.

Khi triển khai thực hiện đề án xây dựng huyện Sơn Dương đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2023 - 2025, Sơn Dương xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng để người dân thấy được vai trò chủ thể của mình, tự giác tham gia thực hiện chương trình. Nhiều phong trào, cuộc vận động được triển khai rộng khắp, sôi nổi, thu hút đông đảo cán bộ, đoàn viên, hội viên và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia. Trong đó, phong trào ngày thứ 7 tham gia xây dựng NTM gắn với việc thực hiện Đề án số 02 đã dần đi vào nền nếp, tạo  khí thế thi đua sôi nổi, có sức lan tỏa mạnh mẽ.

Trong 3 tháng đầu năm,  trên địa bàn huyện đã thu hút được trên 3.200 lượt cán bộ, công chức, lực lượng vũ trang cùng trên 13.000 lượt người dân chung sức thực hiện các tiêu chí NTM. Qua đó, đã trồng mới 24.150 m tuyến hoa; lắp đặt trên 12.300 m đường điện thắp sáng đường quê; lắp đặt 85 m cấu kiện kênh mương bê tông đúc sẵn; tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, khơi thông cống rãnh trên 53 km đường và mương; giúp 6 hộ nghèo sửa chữa, xây dựng nhà ở mới; giúp đỡ 8 gia đình trồng mới 4,78 ha mía; tặng quà cho 15 hộ nghèo và 10 chăn ấm cho các hộ khó khăn trị giá 12 triệu đồng…

Đồng chí Trần Trọng Phi Trường, Phó Trưởng Ban Dân vận huyện ủy Sơn Dương cho biết, sau 1 năm triển khai, phong trào đã tạo được sự đồng thuận từ hệ thống chính trị đến người dân. Cảnh quan, môi trường, diện mạo nông thôn của nhiều xã, thị trấn cũng nhờ đó mà ngày càng khởi sắc.

Tuy nhiên, theo đánh giá thực tế, cấp ủy và chính quyền của một số địa phương vẫn chưa thật sự vào cuộc một cách mạnh mẽ, quyết liệt; chỉ đạo điều hành và tổ chức triển khai thực hiện chưa sâu sát, năng động; một bộ phận người dân chưa nhận thức đầy đủ về vai trò chủ thể, chưa thấy ý nghĩa và lợi ích của chương trình đem lại… Do đó, phong trào ngày thứ 7 tham gia xây dựng NTM có lúc, có nơi chưa thật sự hiệu quả.

Để khắc phục những hạn chế này và đưa Sơn Dương trở thành huyện NTM theo đúng lộ trình đặt ra vào năm 2025, Ban Dân vận Huyện ủy sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan, đơn vị cấp huyện, đảng bộ các xã, thị trấn tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo tăng cường công tác phối hợp thực hiện hiệu quả phong trào. Đồng thời, phối hợp với UBND các xã lên kế hoạch tổ chức các phần việc xây dựng NTM hiệu quả, thiết thực vào thứ 7 hàng tuần. Đồng thời, tiếp tục tuyên truyền sâu rộng đến từng xã, thôn, hộ gia đình nhằm tạo chuyển biến nhận thức và hành động của người dân trong xây dựng NTM.

Lý Thu/baotuyenquang.com.vn

Tin cùng chuyên mục