Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang: Tổ chức dạy nghề, tiến tới giảm nghèo bền vững

(TBTCO) - Là tỉnh thuần nông, nhiều năm qua tỉnh Tuyên Quang đã xác định lấy dạy nghề là kênh quan trọng để tạo việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân địa phương. Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang đang là đơn vị đi đầu trong công tác dạy nghề cho bà con nông dân.

Lớp học nghề trồng lạc ở huyện Yên Sơn (Tuyên Quang). Ảnh: Quang Anh

Dạy nghề nông nghiệp chuyển đổi cơ cấu

Xã Phúc Ninh (Yên Sơn, Tuyên Quang) là một trong xã đi đầu trong công tác vận động người dân tham gia học nghề. Nhờ có học nghề mà nhiều nông dân nơi đây đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành được những vùng chuyên canh cây ăn quả lớn, cho thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.

Ông Nguyễn Tiến Thành (thôn Khuôn Thống) là một hộ dân cũng làm giàu nhờ cây ăn quả. Năm 2018, ông Thành được tham gia một lớp dạy nghề trồng cây có múi do Trung tâm dạy nghề phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức.

Chỉ sau 3 tháng học nghề từ chỗ làm nghề theo kinh nghiệm, ông Thành đã trở thành một nông dân sản xuất theo quy trình hiện đại. "Không ngờ lớp học lại tác động mạnh tới kỹ thuật canh tác của tôi như vậy. Trước đây tôi chỉ canh tác theo kiểu truyền thống, giờ thì biết áp dụng lối canh tác hiện đại như sử dụng thuốc bảo vệ thực vật sinh học, xây dựng hệ thống tưới nước nhỏ giọt, cách bảo quản quả sau thu hoạch, làm maketing cho sản phẩm..."- ông Thành nói.

Điều đáng mừng là, sau học nghề ông còn được trung tâm giới thiệu, kết nối hỗ trợ vay vốn, chắp nối với đơn vị bao tiêu sản phẩm. Hiện nay ông ký hợp đồng bao tiêu được sản phẩm với một doanh nghiệp cung cấp trái cây dưới Hà Nội. Kết quả mỗi năm 6 ha bưởi, cam của ông cho thu nhập hơn 700 triệu đồng. Trừ chi phí, ông cũng bỏ túi từ 300 - 400 triệu đồng.

Là một trong những đơn vị đi đầu trong công tác dạy nghề cho nông dân thời gian qua Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh đã dạy nghề cho hàng nghìn lao động. Việc đào tạo nghề được các thầy cô thực hiện theo phương châm “cầm tay chỉ việc”, giúp các học viên dễ hiểu, dễ áp dụng kiến thức vào thực tế, nhất là đối với lao động là người dân tộc thiểu số. Cùng với đó, đào tạo nghề theo nhu cầu của người học cũng được gắn với những tiềm năng thế mạnh của địa phương.

Riêng trong 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên hoạt động dạy nghề bị nhiều tác động. Việc khai giảng, cũng như triển khai dạy nghề thường xuyên bị trì hoãn. Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Tuyên Quang (Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang) đã tổ chức được 15 lớp đào tạo nghề cho hơn 500 học viên. Từ giờ tới cuối năm bế giảng thêm 5 lớp. Các lớp đào tạo nghề chủ yếu là dạy nghề nông nghiệp. 80 - 85% người học nghề sau khi tốt nghiệp đã duy trì nghề cũ nhưng thu nhập cao hơn từ 1.000.000 - 2.000.000 đồng/tháng.

Hỗ trợ vốn vay, kết nối hậu học nghề

Không chỉ hỗ trợ đào tạo nghề cho bà con nông dân, thời gian qua Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Tuyên Quang và các cấp hội trên địa bàn tỉnh còn chú trong tới khâu hỗ trợ "hậu" học nghề. Không chỉ hỗ trợ vốn vay, trung tâm còn kết nối nguồn để tiêu thụ sản phẩm cho người học.
 Bà Nguyễn Thị Vĩnh An - Phó chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, Giám đốc Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân cho biết, qua 6 năm trung tâm đã tổ chức trên 60.000 buổi tư vấn, hướng dẫn, cung cấp thông tin thị trường, giá cả, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân; phối hợp xây dựng trên 1.000 mô hình kinh tế hợp tác về sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản thông qua việc tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia hợp tác xã nông, lâm nghiệp, dịch vụ, tổ hợp tác, hoạt động liên kết, phối hợp với các nhà máy, doanh nghiệp trong sản xuất và chế biến, tiêu thụ sản phẩm.
 "Điểm đặc biệt đó là các cấp hội nông dân ở Tuyên Quang đã xây dựng thành công 546 mô hình trình diễn để nhân ra diện rộng. Trong đó, có 101 mô hình trồng trọt, 381 mô hình chăn nuôi, 22 mô hình nuôi trồng thủy sản, 42 mô hình dịch vụ. Nhiều hộ gia đình đã áp dụng thực hiện mô hình đạt hiệu quả, có thêm việc làm, tăng thu nhập" - bà An nói.
 Ngoài ra, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh còn hỗ trợ bà con nông dân có nông sản tham gia các hội chợ thương mại, hội chợ nông nghiệp nhằm giới thiệu và quảng bá những sản phẩm hàng hóa tiêu biểu như: cam sành Hàm Yên, đường kính trắng Sơn Dương, chè xanh Sông Lô, mật ong Phong Thổ, chanh Tứ Thì, miến dong sạch Hợp Thành, thịt chua Na Hang, cá mắm ruộng Kim Bình...
 Đồng thời, các cấp hội còn kiến nghị Hội Nông dân tỉnh tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân xây dựng hầm biogas, nhà vệ sinh và hệ thống chuồng trại, cây keo giống. Đến nay, hội đã vận động hội viên lắp đặt 7.446 hầm biogas, 6.942 công trình vệ sinh và chuồng trại; hỗ trợ xây dựng hầm biogas và lãi suất tiền vay với tổng số tiền 25,82 tỷ đồng; phối hợp với công ty phân bón cung ứng 1.070 tấn phân bón theo hình thức trả chậm cho hội viên, nông dân.
 Thời gian tới, Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ nông dân tỉnh Tuyên Quang sẽ tăng cường liên kết đào tạo nghề và phối hợp đào tạo liên thông giữa các trình độ nghề cho lao động nông thôn; thực hiện phối hợp với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tìm đầu ra cho sản phẩm và việc làm cho người lao động; đặc biệt là xây dựng, nhân rộng các mô hình, dự án đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn.

Để tăng tính hiệu quả cho hoạt động đào tạo nghề, hỗ trợ bà con nông dân có vốn vay làm nghề, Hội Nông dân tỉnh Tuyên quang nhận ủy thác với ngân hàng CSXH  giải ngân 616,4 tỷ đồng cho 18.891 hộ hội viên, nông dân thông qua 617 Tổ tiết kiệm vay vốn. Nhận ủy thác với ngân hàng NN&PTNT giải ngân 1.092 tỷ đồng cho 17.171 hội viên, nông dân thông qua 741 tổ vay vốn; giải ngân 18,16 tỷ đồng Quỹ Hỗ trợ nông dân cho 619 hộ hội viên, nông dân vay vốn tại 63 chương trình, dự án. Hội Nông dân tỉnh đã hỗ trợ nông dân vay 1,9 tỷ đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân để giải quyết việc làm sau đào tạo.

Bài, ảnh: PV/ Thời báo Tài chính

Tin cùng chuyên mục