Đổi thay ở Côn Lôn

Xã Côn Lôn, huyện Na Hang (Tuyên Quang) đã hoàn thiện 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới và về đích nông thôn mới năm 2016. Là xã vùng cao đầy khó khăn, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền và người dân nơi đây cùng những cách làm sáng tạo, nhiều cá nhân dám nghĩ, dám làm với những mô hình kinh tế gia trại đã góp phần nâng cao thu nhập và hoàn thiện các tiêu chí nông thôn mới.

Nằm cách thị trấn Na Hang hơn 50 km, xã Côn Lôn nhiều năm là địa phương thuộc diện phải nhận hỗ trợ từ Chương trình 135, tỷ lệ hộ nghèo của xã luôn nằm trong tốp cao nhất huyện Na Hang. Với địa thế bốn bề là núi, diện tích đất trồng lúa và trồng cây màu rất ít khiến việc phát triển kinh tế của nhân dân gặp nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến cơ sở hạ tầng nông thôn của xã Côn Lôn còn thiếu thốn, lạc hậu.

Đoàn viên thanh niên xã Côn Lôn chung tay dọn rác bảo vệ môi trường sống (Ảnh nguồn internet)

Khó khăn là thế nhưng những ngày này trở lại Côn Lôn, không còn thấy những con đường đất trơn trượt nữa, thay vào đó là hơn 22 km đường bê tông nối dài đến tận nhà dân. Được biết, các tuyến đường này đều phải đi qua đất sản xuất của các hộ dân nhưng vì mục tiêu chung mà hàng trăm hộ dân đã tự nguyện hiến đất, trong đó có những hộ gia đình còn gặp rất nhiều khó khăn.

Anh Nguyễn Quảng Dư, xã Côn Lôn cho biết: “Chương trình xây dựng nông thôn mới triển khai từ năm 2011 được nhân dân rất ủng hộ. Đặc biệt là chương trình bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã nhận được sự đồng tình của nhân dân, vì mục tiêu chung mà toàn thôn có đến 25 hộ gia đình tự nguyện hiến đất làm đường. Các tuyến đường giao thông nội thôn được bê tông hóa đã tạo điều kiện cho cho nhân dân đi lại và đưa máy móc đến nơi sản xuất thuận tiện hơn”.

Xây dựng nông thôn mới là để cuộc sống người nông dân được đầy đủ hơn, ấm no hơn. Nhận thức được điều đó chính quyền xã Côn Lôn đã xác định tiêu chí thu nhập là tiêu chí quan trọng nhất nhưng cũng là tiêu chí khó thực hiện nhất. Côn Lôn đã phát huy hiệu quả các nguồn vốn của nhà nước, ngoài ra, xã cũng vận động nhân dân tích cực xây dựng các phương án phát triển sản xuất như đẩy mạnh trồng cây vụ đông, chủ động vay vốn đầu tư vào chăn nuôi trâu bò, dê, lợn, tham gia sản xuất.

Ông Nguyễn Văn Bình, thôn Nà Ngoãng, xã Côn Lôn chia sẻ: “Ông khởi nghiệp khi đã gần 50 tuổi. Khi bắt đầu làm,còn gặp nhiều khó khăn, ông tự cải tạo, thuê nhân công đào ao rộng 1.000 m2 để nuôi cá, ông chọn nuôi cá trắm cỏ, cá rô phi để nhanh được quay vòng, đường đi vào ao cá cũng do ông tự phát đồi, đào đất làm đường. Do ao cá lợi dụng khe nước của con suối Nặm Lặt nên đàn cá lớn nhanh. Thế nhưng, chưa kịp được thu hoạch thì năm 2008, trận lũ ập đến, đàn cá hao hụt quá nửa, lúc đó trong đầu ông đã nghĩ quẩn, nhưng được gia đình động viên ông đã bắt tay làm lại từ đầu”.

Ông cho biết thêm: “Kinh tế cũng từ đó đi lên, năm 2012, ông bắt đầu trồng và chăm sóc 15 ha rừng, với cây mỡ và keo. Sau vài năm thì rừng có thu nhập, kinh tế khấm khá, các con ra trường có việc làm ổn định. Năm 2018, ông bắt đầu nuôi vịt lấy trứng, đàn vịt quy mô 800 con lúc cao điểm mỗi ngày được thu hàng triệu đồng tiền trứng, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng”.

Anh Nguyễn Văn Phôn chia sẻ: Thời điểm năm 2020, sau thời gian trải qua nhiều nghề ở phương xa, anh quyết định trở về địa phương lập nghiệp, anh vay vốn Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Na Hang hơn 100 triệu đồng, cùng với số vốn tự có, anh mua 7 con ngựa bạch nuôi theo hình thức “vỗ béo” và xây mới chuồng trại với chi phí 250 triệu đồng. Thời điểm mới bắt tay vào làm còn nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Tháng 7 năm 2020, con ngựa lớn nhất đàn đột nhiên chết, 30 triệu đồng mất đi chóng vánh. Sau đó, anh tự mày mò đọc sách, tra cứu Internet và đi đến các trại ngựa ở tỉnh Bắc Giang để học hỏi kinh nghiệm. Đến nay, anh đã bán được một số ngựa nhất định thu về hơn 100 triệu đồng.

Chương trình nông thôn mới đã thực sự tạo ra một động lực lớn để người dân vươn lên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống. Một năm mới sắp bắt đầu, Côn Lôn sẽ không còn là xã thuộc diện 135 nữa. Những cách làm từ quá trình xây dựng nông thôn mới ở Côn Lôn, huyện Na Hang, Tuyên Quang sẽ là bài học kinh nghiệm cho nhiều địa phương trong cả nước trong quá trình nâng cao đời sống người nông dân.

Nguyễn Thị Thu Hương/Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh

Tin cùng chuyên mục